อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

"ชินโซ อาเบะ" อำลาตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

นายชินโซ อาเบะ หมดวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าตัวกล่าวขอบคุณทุกฝ่ายซึ่งร่วมกันปฏิบัติหน้าที่เพื่อญี่ปุ่นอย่างเต็มกำลังตลอดมา พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 11.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงเมื่อช่วงเช้าของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ว่าตลอดระยะเวลา 4 สมัยของการดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่น ยาวนานตั้งแต่ปี 2555 ถึงวันนี้ และอีก 1 ปีระหว่างปี 2549 ถึง 2550 จนสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศนั้น เขามีความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้ทำงานเพื่อบ้านเมืองทุกวัน
 

ขณะเดียวกัน อาเบะขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนซึ่งทำงานร่วมกันตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยกย่องความทุ่มเทของทุกคนในการร่วมเผชิญหน้ากับความท้าทายและฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อปกป้องผลประโยชน์ให้แก่ชาวญี่ปุ่น พร้อมทั้งขอบคุณทุกฝ่ายที่มีความเข้าใจต่อการตัดสินใจลาออกก่อนกำหนด เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งอาเบะวัย 65 ปี กล่าวว่า "ดีขึ้นเป็นลำดับ" และยืนยันการมอบความสนับสนุนอย่างเต็มที่ให้กับรัฐบาลชุดต่อไป ภายใต้การบริหารของนายโยชิฮิเดะ ซึกะ วัย 71 ปี บุคคลซึ่งถือเป็น "มือขวา" ของอาเบะมานานร่วม 1 ทศวรรษ


 
หลังเสร็จสิ้นการแถลงและการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งสุดท้ายในฐานะผู้นำรัฐบาล คณะรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีร่วมกันยืนส่งอาเบะตลอดเส้นทางก่อนออกจากทำเนียบ ทั้งนี้ ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีกำหนดแต่งตั้งซึกะให้ดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ภายในวันที่ 16 ก.ย. นี้ตามเวลาท้องถิ่น.

เครดิตภาพ : REUTERS
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15