อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

สภาญี่ปุ่นเลือก'โยชิฮิเดะ ซึกะ' เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

สภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นลงมติให้นายโยชิฮิเดะ ซึกะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างเป็นทางการ แทนนายชินโซ อาเบะ พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 12.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ว่าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นมีมติเสียงในการประชุมเมื่อวันพุธ ด้วยเสียงข้างมาก 314 เสียง จากทั้งหมด 462 เสียง เลือกนายโยชิฮิเดะ ซึกะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย ( แอลดีพี ) ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ต่อจากนายชินโซ อาเบะ ซึ่งลาออกก่อนครบวาระด้วยเหตุผลเกี่ยวกับสุขภาพ
 

ทั้งนี้ ซึกะ วัย 71 ปี ถือเป็นนายกรัฐมนตรี "คนใหม่" ในรอบ 8 ปีของญี่ปุ่น และยังถือเป็นผู้นำรัฐบาล "คนแรกอย่างเป็นทางการ" ในรัชศกเรวะด้วย อย่างไรก็ตาม การขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองของซึกะเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติรอบด้านทั้งภายในและต่างประเทศ โดยเฉพาะวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นตกต่ำหนักที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับต่างประเทศ โดยเฉพาะกับจีน เกาหลีใต้ และสหรัฐ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย. นี้
 
แม้ซึกะยังไม่ได้เผยรายชื่อคณะรัฐมนตรีของตัวเองอย่างเป็นทางการ แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า "ส่วนใหญ่" จะยังคงเป็น "บุคคลหน้าเดิม" ด้วยเหตุผลเพื่อความต่อเนื่องและราบรื่นของการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหากเป็นไปตามนี้จริงหมายความว่า นายทาโร อาโสะ จะยังคงอยู่ในตำแหน่งรมว.คลัง นายทาโร โคโนะ รมว.กลาโหม และนายโทชิมิตสึ โมเตงิ ในตำแหน่งรมว.การต่างประเทศ ตลอดจนนายชินจิโร โคอิซุมิ นักการเมืองไฟแรงวัย 39 ปี ในตำแหน่งรมว.สิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ดี อายุเฉลี่ยของสมาชิกในคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นชุดปัจจุบันอยู่ที่ 60 ปี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น