อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

กาซาเดือดรับข้อตกลงอิสราเอลกับอาหรับ

กองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา ตอบโต้ที่มีจรวดลอยข้ามพรมแดนชุดใหญ่ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการลงนามสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอล กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรน พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 15.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายประมาณ 10 แห่งในฉนวนกาซา เมื่อคืนวันอังคารต่อเนื่องรุ่งสางของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดนสถานที่ซึ่งถูกทำลายรวมถึง คลังแสงอาวุธและฐานที่มั่นของกลุ่มฮามาส ตลอดจน "โครงสร้างพื้นฐานใต้ดิน" ตอบโต้การยิงจรวดข้ามพรมแดนประมาณ 15 ลูกออกมาจากฉนวนกาซา แต่ระบบป้องกันไอเอิร์นโดมสามารถสกัดไว้ได้ 9 ลูก
 

เบื้องต้นมีรายงานชาวอิสราเอลอย่างน้อย 2 คนได้รับบาดเจ็บจากจรวด โดยสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ลงนามในข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์เต็มรูปแบบกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) และบาห์เรน ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เป็นสักขีพยาน
 
ด้านกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นผู้ยิงจรวดทั้งหมดในครั้งนี้หรือไม่ แต่กล่าวว่าจะยกระดับและขยายขอบเขตของการตอบสนอง ในระดับเดียวกับความก้าวร้าวของ "ผู้ยึดครอง" ขณะที่เนทันยาฮูได้รับรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซาระหว่างเตรียมเดินทางกลับ ซึ่งผู้นำอิสราเอลกล่าวว่า "ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย"
 

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์เช่นกันว่า การโจมตีจากฉนวนกาซาในครั้งนี้ "เป็นการส่งสัญญาณ" หรือ "แสดงออกเชิงสัญลักษณ์" ว่าข้อตกลงที่เกิดขึ้น "ไม่ใช้ข้อตกลงสันติภาพอย่างยั่งยืน" อนึ่ง ยูเออีและบาห์เรนเป็นประเทศที่ 3 และ 4 ของโลกอาหรับ ซึ่งสถาปนาความสัมพันธ์ระดับปกติกับอิสราเอล ต่อจากอียิปต์ เมื่อปี 2522 และจอร์แดน เมื่อปี 2537.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 25