อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

จีนชี้ช่องแคบไต้หวัน "ไม่มีเส้นแบ่ง"

รัฐบาลปักกิ่งย้ำ "อธิปไตยเหนือไต้หวัน" จากเหตุซ้อมรบทางอากาศบริเวณช่องแคบไต้หวัน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และประณามการที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเยือนกรุงไทเป จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 18.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ว่านายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันจันทร์ เกี่ยวกับการที่ไต้หวันรายงานการส่งเครื่องบินขับไล่สกัดอากาศยานของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) "ละเมิดเส้นกึ่งกลาง" ของช่องแคบไต้หวัน หลายครั้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า "บริเวณนี้ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าเส้นกึ่งกลาง" เพราะไต้หวัน "คือดินแดนภายใต้อธิปไตยของจีน"
 

 
ขณะเดียวกัน นายหวังกล่าวถึงการที่นายคีธ คราช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ด้านกิจการการเติบโตทางธุรกิจ พลังงานและสิ่งแวดล้อม เยือนกรุงไทเปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในฐานะผู้แทนของนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ "เป็นการยั่วยุทางการเมือง" และ "ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี" โดยรัฐบาลปักกิ่ง "จะตอบสนองตามความเหมาะสม" แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด
 
ทั้งนี้ คราชถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งเดินทางมายังไต้หวัน นับตั้งแต่รัฐบาลวอชิงตันสถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่งภายใต้หลักการจีนเดียว เมื่อปี 2522

นอกจากนี้ การเยือนไต้หวันของคราชเกิดขึ้นเพียงเดือนเดียว หลังนายอเล็กซ์ อาซาร์ รมว.สาธารณสุขของสหรัฐ เยือนกรุงไทเป เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ในฐานะผู้แทนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยอาซาร์ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีว่าการปัจจุบันคนแรกของสหรัฐซึ่งเดินทางไปยังไต้หวัน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 35