อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

รัสเซียไม่รับเงื่อนไขสหรัฐในการต่อสัญญานิวเคลียร์

รัสเซียมองว่า "มีโอกาสน้อยมาก" ที่จะต่ออายุข้อตกลงเรื่องนิวเคลียร์ "ฉบับสุดท้าย" กับสหรัฐ เพราะไม่อาจยอมรับ "เงื่อนไขหลายประการ" รวมถึงการให้รัฐบาลมอสโก "โน้มน้าว" จีนมาร่วมเจรจา จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 19.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ว่านายเซอร์เก ริบคอฟ รมช.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาเรื่องนิวเคลียร์กับรัฐบาลวอชิงตัน กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสนธิสัญญาสันติภาพระดับทวิภาคี ว่าด้วยการลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ ที่เรียกโดยย่อว่า "นิว สตาร์ท" ซึ่งสนธิสัญญามีผลเมื่อเดือนก.พ. 2554 และจะหมดอายุในเดือนก.พ.ปีหน้า มีสาระสำคัญคือการจำกัดการครอบครองหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของทั้งสองประเทศให้ไม่เกิน 1,550 ลูก ว่าโอกาสในการต่อสัญญานั้น "ริบหรี่"
 

ทั้งนี้ ริบคอฟอธิบายว่า ความต้องการของสหรัฐ "บั่นทอนจุดยืน" ของรัสเซีย โดยเฉพาะการที่จีนจะเข้าร่วมการเจรจาหรือไม่ในอนาคตขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลปักกิ่งเองเท่านั้น ขณะที่นายมาร์แชล บิลลิงสเลอา หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของสหรัฐ ว่าด้วยการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์กับรัสเซีย กล่าวว่ารัฐบาลมอสโกต้องยอมรับ "เงื่อนไขทั้งหมด" ของรัฐบาลวอชิงตัน ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 3 พ.ย.นี้
 
ปัจจุบันรัสเซียและสหรัฐครอบครองหัวรบนิวเคลียร์มากที่สุดเป็นอันดับ 1 และ 2 ของโลกตามลำดับ โดยปริมาณหัวรบนิวเคลียร์ที่ทั้งสองประเทศมีอยู่นั้น รวมกันเป็นสัดส่วนมากกว่า 90% ของหัวรบนิวเคลียร์ที่มีอยู่ทั้งหมดบนโลก ซึ่งหากทั้งสองประเทศไม่สามารถต่อสัญญานิวสตาร์ท ที่ถือเป็นข้อตกลงเกี่ยวกับนิวเคลียร์ "ฉบับสุดท้าย" หรือจัดทำข้อตกลงฉบับใหม่ทดแทนได้ สร้างความกังวลให้กับหลายฝ่ายว่า จะทำให้การแข่งขันด้านอาวุธระหว่างสองมหาอำนาจยิ่งทวีความรุนแรง.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39