อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563

สหราชอาณาจักรยกระดับเตือนภัยโควิด-19

รัฐบาลสหราชอาณาจักรยกระดับการเตือนภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นขั้นรองสูงสุด และเตรียมเพิ่มมาตรการคุมเข้มทางสังคม ซึ่งรวมถึงการกำหนดเวลาทำการของผับทั่วประเทศ อังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 07.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ว่านพ.คริส วิธตีย์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของสหราชอาณาจักร แถลงเมื่อวันจันทร์ ยกระดับการเตือนภัยด้านสาธารณสุขในประเทศจากระดับ 3 เป็น 4 ซึ่งเป็นขั้นรองสูงสุด เนื่องจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ภายในสหราชอาณาจักรตอนนี้ มีอัตราการแพร่เชื้อในชุมชนระดับสูง หรือมีความเสี่ยงสูงที่การแพร่กระจายของเชื้อจะเพิ่มเป็นระดับทวีคูณ
 

 
ด้านนพ.แพทริก วัลแลนซ์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายวิทยาศสาตร์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร กล่าวเสริมว่า หากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง "เพิกเฉย" จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจะเพิ่มเป็น 50,000 คนต่อวันภายในกลางเดือนต.ค. นี้ หรือประมาณ 10 เท่าจากในปัจจุบัน เช่นเดียวกับจำนวนผู้เสียชีวิตซึ่งจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 

 
ทั้งนี้ สถิติของกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักรยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่ 4,368 คนในรอบ 24 ชั่งโมงที่ผ่านมา และเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 398,625 คน และเสียชีวิตแล้ว 41,788 คน เป็นสถิติสูงสุดของทวีปยุโรป เพิ่มขึ้น 11 คนในรอบวันที่ผ่านมา โดยในช่วง 7 วันล่าสุดสหราชอาณาจักรมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เฉลี่ยวันละ 21 คน
 
เกี่ยวกับแนวโน้มการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ นพ.วิธตีย์กล่าวว่า ผู้มีอำนาจตัดสินใจควรบริหารความสมดุลและความเสี่ยง "ในระดับเหมาะสม" ระหว่างเศรษฐกิจกับสังคม ขณะที่นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร กล่าวว่ามาตรการควบคุมทางสังคมชุดใหม่จะเน้นความเข้มงวดทางสังคม มากกว่าการตีดกรอบจำกัดด้านเศรษฐกิจซึ่งอยู่ในภาวะบีบคั้นมากพอแล้ว
 

 
อนึ่ง นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เตรียมแถลงมาตรการควบคุมทางสังคมชุดใหม่ต่อสภาสามัญ และสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ในวันอังคารที่ 22 ก.ย. นี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยสื่อท้องถิ่นรายงานเนื้อหาบางส่วนว่า ผับ บาร์ ร้านอาหาร และสถานประกอบการเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ต้องปิดภายในเวลา 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. นี้ แต่อาจเข้มงวดกว่านั้นสำหรับพื้นที่ซึ่งมีอัตราการติดเชื้อในระดับสูง.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36