อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

ตำรวจจับหนุ่มเขมรครอบครองวัตถุโบราณ

หนุ่มใหญ่จากจังหวัดพระสีหนุถูกตำรวจจับกุมตัวฐานครอบครองวัตถุโบราณเป็นเครื่องเคลือบดินเผาเกือบ 300 ชิ้น อายุหลายร้อยปี เชื่อว่าเก็บกู้ขึ้นมาได้จากซากเรือสำเภา พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18.00 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ว่า นายเคียง แพรัม โฆษกจังหวัดพระสีหนุ ประเทศกัมพูชา เปิดเผยว่า ชายชาวกัมพูชาวัย 42 ปีถูกตำรวจจับกุมตัวไว้ได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหลังตรวจพบว่าเขาได้ครอบครองวัตถุโบราณอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายในบ้านพักของเขา รวมทั้งหมด 281 ชิ้น
ต่อมาชายผู้นี้ถูกตำรวจสอบปากคำเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาพบว่า เขาเป็นนักประดาน้ำและเคยพบซากเรือโบราณจมในอ่าวไทยนอกชายฝั่งเมืองสีหนุวิลล์ เชื่อว่าเครื่องเคลือบดินเผาที่เขาพบมาจากซากเรือดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ทราบว่า เขาเก็บไว้นานแค่ไหนแล้ว แต่เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าเขามีไว้ในครอบครองจึงจับกุมตัวได้ที่บ้านพัก เจ้าหน้าที่ไม่ทราบเช่นกันว่าเขามีเจตนาที่จะนำวัตถุโบราณดังกล่าว ซึ่งเป็นทั้งไหและเหยือกเพื่อนำไปขายหรือไม่ แต่เขาคาดว่าจะถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมของกัมพูชาส่วนนายลอง ปันนา เสริวัต โฆษกกระทรวงศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากภาพถ่ายเชื่อว่าวัตถุโบราณดังกล่าวน่าจะมาช่วงศตวรรษที่ 15-17 ซึ่งมีการทำเครื่องเคลือบดินเผา ขณะที่นายบุธ บุปผา ผู้อำนวยการกรมศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดพระสีหนุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบที่มาของเครื่องเคลือบดินเผาและซากเรือ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบก่อน แต่เมื่อปี 2558 เคยมีการพบเครื่องเคลือบดินเผาจากซากเรือสำเภาของจีนที่จมนอกชายฝั่งจังหวัดเกาะกงของกัมพูชา

เครดิตภาพAP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 28