อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

วาติกันไม่อนุญาตให้'ปอมเปโอ' เข้าเฝ้าฯ'โป๊ปฟรานซิส'

สันตะสำนักในกรุงวาติกันซิตี "ไม่อนุญาต" นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 08.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวาติกันซิตี นครรัฐวาติกัน เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่าสันตะสำนักในกรุงวาติกันซิตีออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรื่องการปฏิเสธคำร้องของนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในการขอเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก โดยสำนักวาติกันให้เหตุผลว่า "เป็นธรรมเนียมของศาสนจักร" ซึ่งจะไม่รับนักการเมืองจากประเทศใดก็ตาม หากประเทศนั้นอยู่ในช่วงใกล้เลือกตั้ง โดยสหรัฐจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ในวันที่ 3 พ.ย. นี้
 

 
อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนที่แล้ว ปอมเปโอเขียนบทความพิเศษซึ่งเผยแพร่ผ่านสื่อหลายแห่ง วิจารณ์สันตะสำนักกำลังสูญเสีย "อำนาจทางศีลธรรม" จากการลงนามในข้อตกลงกับจีน เมื่อเดือนก.ย. 2561 มีสาระสำคัญคือจีนยอมรับอำนาจของสมเด็จพระสันตะปาปา ในการทรงแต่งตั้งบาทหลวงให้ดำรงสมณศักดิ์บิชอป
 
ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวต้องต่ออายุทุก 2 ปี และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเชื่อว่าจีนและวาติกันจะลงนามขยายเวลาของ "ความร่วมมือ" ครั้งนี้ ขณะที่สำนักข่าวอันซาของอิตาลีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าวาติกันไม่พอใจอย่างหนักต่อบทความชิ้นนี้ ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของศาสนจักร และปอมเปโอหวังอาศัยประเด็นนี้เป็นเครื่องมือในการหาเสียงให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังสงวนท่าทีในการให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ปอมเปโอร่วมงานเสวนาที่จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงวาติกันซิตี เรียกร้องสันตะสำนัก "ยืนหยัดต่อจีน" เพื่อปกป้องเสรีภาพของพลเมืองโลกในการนับถือศาสนา ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงปักกิ่งยังไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

บอกต่อ : 32