อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

จนท.ทูตจีน-ไต้หวันดวลหมัดกลางงานเลี้ยงที่ฟิจิ

ไต้หวันและจีนตอบโต้กล่าวหาอีกฝ่าย เมื่อวันจันทร์ จากเหตุการณ์ชกต่อยกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่การทูตจีน 2 คน กับเจ้าหน้าที่ทางการไต้หวัน 1 คน ในงานเลี้ยงรับรองฉลองวันชาติไต้หวัน ในกรุงซูวา เมืองหลวงฟิจิ ฝ่ายหลังบาดเจ็บถึงขั้นถูกหามส่งโรงพยาบาล เหตุเกิดตั้งแต่คืนวันที่ 8 ต.ค. แต่เพิ่งมีการเปิดเผย จันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 20.31 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ว่า น.ส.โจแอนน์ อู๋ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน เผยว่า เจ้าหน้าที่การทูตจีน 2 คน บุกรุกเข้าไปในงานเลี้ยงโดยไม่ได้รับเชิญ โดยสำนักงานการค้าไทเป หรือสถานทูตไต้หวันโดยพฤตินัย กำลังเป็นเจ้าภาพต้อนรับแขกผู้มีเกียรติประมาณ 100 คน ในงานฉลองวันชาติไต้หวัน ที่โรงแรมหรู แกรนด์ แปซิฟิก ในกรุงซูวา เมื่อวันที่ 8 ต.ค.

น.ส.อู๋ กล่าวอีกว่า หลังจากเข้าไปในงานเลี้ยง เจ้าหน้าที่การทูตจีน 2 คน เริ่มบันทึกภาพแขกเหรื่อ และเมื่อเจ้าหน้าที่ไต้หวันเข้าไปห้าม และเชิญให้ออกไปข้างนอก ทั้ง 2 คนรุมชกต่อยเจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และตำรวจฟิจิกันเจ้าหน้าที่การทูตจีนทั้ง 2 คนออกไป “เราขอประณามอย่างรุนแรง ต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่สถานทูตจีนในฟิจิ ซึ่งละเมิดหลักนิติธรรม กฎกติกามารยาท อย่างร้ายแรง” น.ส.อู๋ กล่าว

 
ทางด้านโฆษกสถานทูตจีนในกรุงซูวา กล่าวยืนยันว่า ในวันที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จากสถานทูตจีน เข้าไปอยู่ใน “พื้นที่สาธารณะ” นอกบริเวณจัดงานเลี้ยง โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ได้รับมอบหมาย “หน้าที่อย่างเป็นทางการ” แต่ไม่ระบุรายละเอียด และกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวัน “ยั่วยุกวนโทสะ” ทำให้เจ้าหน้าที่การทูตจีนคนหนึ่ง “บาดเจ็บและทรัพย์สินติดตัวเสียหาย”

นายจ้าว หลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวรายวัน ที่กระทรวงฯ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ว่า เจ้าหน้าที่จากสถานทูตจีนในกรุงซูวา ทราบเป็นอย่างดีว่า ภายในงานจัดเลี้ยง มีการประดับธงชาติไต้หวันที่ไม่ถูกต้อง และประดับหน้าเค้กกลางงาน เป็นรูปธงชาติไต้หวันเช่นกัน หลังเกิดเหตุเผชิญหน้า ตำรวจฟิจิเข้าห้ามปราม และแยกทั้ง 2 ฝ่ายออกจากกัน แต่ฝ่ายไต้หวันกล่าวหา “บิดเบือน” ว่า เจ้าหน้าที่ของตนถูกทำร้าย



ความพยายามโดดเดี่ยวไต้หวันในเวทีโลกของปักกิ่ง ยังดำเนินไปอย่างเข้มข้น สามารถดึงพันธมิตรการทูตของไต้หวัน ให้หันมารับรองจีนได้ 7 ประเทศและเขตดินแดน นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 ทำให้ขณะนี้มีเพียง 15 ประเทศในโลก ที่ให้การรับรองและมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน ส่วนใหญ่เป็นประเทศขนาดเล็กในแปซิฟิก และลาตินอเมริกา

ฟิจิเป็นประเทศพันธมิตรเหนียวแน่นกับจีนมายาวนาน และเป็นประเทศแรกในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับปักกิ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2518.

เครดิตภาพ - Grubsheet Feejee , AFP
เครดิตคลิป - ABC News (Australia)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

บอกต่อ : 32