อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

ฝ่ายความมั่นคงฮ่องกงรวบ อดีต3แกนนำม็อบนักศึกษา

ตำรวจฮ่องกงยืนยันการจับกุมอดีตแกนนำกลุ่มนักศึกษาเคลื่อนไหวทางการเมือง 3 คน ในข้อหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ โดยหนึ่งในนั้นพยายามขอลี้ภัยไปสหรัฐ พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 10.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เรื่องการจับกุมชาย 2 คน และหญิง 1 คน อายุระหว่าง 17 ถึง 21 ปี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา "ฐานมีพฤติการณ์พยายามแบ่งแยกดินแดน" ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ โดยไม่ให้รายละเอียดใดเพิ่มเติมอีก


South China Morning Post

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นแทบทุกแห่งรายงานไปในทางเดียวกัน ว่าหนึ่งในผู้ถูกจับกุม คือ นายจง ฮง-หล่ำ หรือนายโทนี จง วัย 19 ปี หนึ่งในอดีตแกนนำของ "นักศึกษาท้องถิ่นนิยม" ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ เมื่อวันอังคาร อนึ่ง ฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกงกล่าวหากลุ่มนักศึกษาท้องถิ่นนิยมที่แม้ประกาศยุติการเคลื่อนไหวอย่างเป็นทางการ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมีผลบังคับใช้ เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่แนวคิด "สาธารณรัฐฮ่องกง" ยังคงอยู่

นายจง ฮง-หล่ำ
 
ในเวลาเดียวกัน "เฟรนด์ส ออฟ ฮ่องกง" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลุ่มนักเคลื่อนไหวอิสระ เปิดเผยว่าเป็นผู้ช่วยเหลือด้านเอกสารให้แก่นายจง เพื่อเตรียมขอลี้ภัยทางการเมืองผ่านสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ และการจับกุมของเจ้าหน้าที่เกิดขึ้นเพียงไม่นาน ก่อนเด็กหนุ่มเตรียมเข้าไปยื่นเอกสาร ที่สำนักงานการทูตของสหรัฐ
 
ขณะที่ผู้ถูกจับกุมอีก 2 คนตามรายงานของสื่อในฮ่องกง คือน.ส.ยานนิส โฮ และนายวิลเลียม เฉิน โดยทั้งสองคนและนายจงถูกจับกุมพร้อมกันเมื่อปลายเดือนก.ค. ที่ผ่านมา ฐานกระทำผิดมาตรา 20 และมาตรา 21 ของกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งห้ามการจัดการ การวางแผน การมอบหมาย และการมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมใดก็ตาม ที่มีเป้าประสงค์เพื่อเปลี่ยนแปลง "สถานะทางกฎหมาย" ของฮ่องกง แต่ได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมา
 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนและสถานกงสุลสหรัฐยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ส่วนโฆษกของคณะผู้บริหารฮ่องกงกล่าวว่า รัฐบาล "ไม่อยู่ในสถานะ" วิจารณ์เนื้อหาในข่าว แต่ "ความพยายามลี้ภัยทางการเมืองเป็นเรื่องที่ชาวฮ่องกงไม่ควรกระทำ".

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%