อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

"ทรัมป์-ไบเดน" หาเสียงประชันกันในรัฐฟลอริดา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคู่ท้าชิงคือนายโจ ไบเดน ลงพื้นที่หาเสียงวันเดียวกันที่รัฐฟลอริดา หนึ่งใน "รัฐสมรภูมิ" ของการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ ซึ่งจะลงคะแนนในวันที่ 3 พ.ย. นี้ ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 09.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นเวทีปราศรัยที่เมืองแทมปา ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ยังคงเกี่ยวกับสถานการณ์ภายในสหรัฐ โดยเฉพาะวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 และประเด็นทางเศรษฐกิจ ซึ่งทรัมป์ยังคงยืนยันการเดินหน้าเปิดเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมทั้งเน้นว่า อเมริกาภายใต้การบริหารของเขาจะต้องก้าวไปข้างหน้าเท่านั้น
 

 
ทรัมป์กล่าวต่อไปว่า การเลือกนายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต หมายถึงการที่สหรัฐเลือกเดินทางซ้ายแบบสุดโต่ง ขณะที่ในวันเดียวกัน ไบเดนลงพื้นที่เขตโบรวาร์ด สถานที่ตั้งของเมืองไมอามี ให้คำมั่นว่า หากได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ รัฐบาลของเขา "จะมีความรับผิดชอบ"  ต่อการบริหารจัดการวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลชุดที่ผ่านมา "ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง"

นายโจ ไบเดน

ทั้งนี้ รัฐฟลอริดาถือเป็นหนึ่งใน "แบตเทิลกราวด์" หรือ "สวิงสเตต" ของการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นรัฐชี้ชะตาของการเลือกตั้งเมื่อปี 2543 ระหว่างตัวแทนจากพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในเวลานั้น คือนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ผู้ว่าการรัฐเทกซัส และอดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์  ซึ่งกระบวนการต้องถึงชั้นศาลฎีกา ที่สั่งนับคะแนนใหม่ทั้งหมด ผลปรากฏว่าบุชชนะกอร์ด้วยคะแนนดิบเพียง 537 คะแนน คว้าคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 25 คะแนน ก้าวสู่การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 43 ของสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%