อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

สลดคนติดใต้ซากอื้อ แผ่นดินไหวรุนแรงเขย่า'ตุรกี-กรีซ'

แผ่นดินไหวรุนแรงในทะเลอีเจี้ยนสร้างแรงสั่นไปถึงประเทศตุรกีและกรีซ มีอาคารพังถล่มในจังหวัดอิซเมียร์ของตุรกีด้วย พบมีคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 06.10 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 31 ต.ค. ว่า จากคำบอกเล่าของพยานระบุว่า ผู้คนพากันแห่ลงมาบนถนนในเมืองอิซเมียร์ จังหวัดอิซเมียร์ทางตะวันตกของตุรกี หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.0 แมกนิจูด เมื่อช่วงหัวค่ำของวันศุกร์ตามเวลาในประเทศไทยในทะเลอีเจี้ยน แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงเมืองอิสตันบูลของตุรกีและเกาะของประเทศกรีซ มีรายงานความเสียหายเพราะอาคารพังถล่ม

นายสุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีมหาดไทยกล่าวว่า อาคาร 6 หลังพังถล่มในเมืองอิซเมียร์ แต่ก็ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากพื้นที่ 6 จังหวัดซึ่งรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ส่วนสำนักงานบริหารจัดการพิบัติภัยและเหตุฉุกเฉินของตุรกีแถลงว่า ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประสบเหตุแล้ว นอกจากนั้นนายมูรัต คูรัม รัฐมนตรีผังเมืองกล่าวว่า มีอาคารพังถล่มและมีประชาชนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังด้วย สื่อของตุรกีรายงานด้วยว่า เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ศพบาดเจ็บอีกราว 120 คน

ขณะเดียวกันที่เกาะซามอสของกรีซซึ่งมีประชากร 45,000 คน ทางการได้สั่งให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ชายฝั่ง เพราะแผ่นดินไหวรุนแรงและคาดว่าจะมีคลื่นสูงพัดเข้าสู่ชายฝั่งในบางจุดด้วย ประชาชนแตกตื่น และโฆษกตำรวจรายงานว่า อาคารเก่าได้รับความเสียหายสำนักงานบริหารจัดการพิบัติภัยและเหตุฉุกเฉินของตุรกีรายงานว่า วัดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ 6.6 แมกนิจูด แต่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐรายงานว่า วัดได้ 7.0 แมกนิจูด เมื่อเวลา 11.50 น. เวลามาตรฐานกรีนิชตรงกับ 18.50 น. วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั่วชายฝั่งทะเลอีเจี้ยนของตุรกีและเขตมาร์มาราทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่าง 17 กม.จากจังหวัดอิซเมียร์ของตุรกีและลึก 16 กม. ส่วนสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐรายงานว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึก 10 กม. และห่างชายฝั่งตุรกี 33.5 กม.

ตุรกีตั้งอยู่บนรอยเลื่อนสำคัญของโลก จึงเกิดแผ่นดินไหวได้บ่อยครั้ง เช่นเมื่อเดือน ส.ค.2542 มีแผ่นดินไหวุนแรง 7.6 แมกนิจูด ในเมืองอิซมิท เมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิสตันบูล มีผู้เสียชีวิต 17,000 ศพ และปี 2554 มีแผ่นดินไหวในเมืองฟาน ทางตะวันออกของตุรกี มีผู้เสียชีวิต 500 ศพ

เครดิตภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25