อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

"ซีไอเอ-มอสสาด" จับตานักวิทย์นิวเคลียร์อิหร่านมานานแล้ว

เป็นเวลานานกว่า 1 ทศวรรษ ที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐและอิสราเอลเฝ้าจับตา นายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ เจ้าของฉายา "บิดานิวเคลียร์" แห่งอิหร่าน ก่อนเกิดเหตุลอบสังหาร เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 พ.ย. สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บนถนนสายหนึ่งในเขตชานกรุงเตหะราน ซึ่งคนร้ายยังไม่ทราบฝ่ายและจำนวนที่แน่นอน ลอบยิงสังหารนายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ระดับปรมาจารย์ของอิหร่าน ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น "บิดานิวเคลียร์แห่งชาติ" จากการเป็นผู้ตั้งต้นโครงการพัฒนาอาวุธในชื่อ "อาหมัด"  ที่หมายถึง "ความหวัง" ซึ่งอิสราเอลและกลุ่มประเทศตะวันตกหลายแห่งมองว่า เป็นโครงการอำพรางความพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์นั้น


 
เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานเพิ่มเติม ว่าหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล หรือ "มอสสาด" และสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) จับตาฟาคริซาเดห์ "แทบทุกฝีก้าว" ตั้งแต่ปี 2549 เนื่องจากไม่เชื่อว่าชายผู้นี้เป็นเพียง "นักวิทยาศาสตร์ธรรมดา" ตามที่อิหร่านยืนยัน ต่อมาในปี 2550 รัฐบาลวอชิงตันขึ้นบัญชีดำฟาคริซาเดห์ ฐานเป็นหนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญต่อโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน


Al Jazeera English

ขณะที่รายงานของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) ฉบับเผยแพร่เมื่อปี 2554 ระบุชัดเจนว่า ฟาคริซาเดห์คือผู้นำในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้กับอิหร่าน หลังจากนั้นในปี 2561 นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวถึงฟาคริซาเดห์อย่างเป็นทางการ ในฐานะหัวหน้าโครงการพัฒนาด้านนิวเคลียร์ของรัฐบาลเตหะราน และยืนยันว่าแม้ข้อมูลของไอเออีเอระบุว่า อิหร่านยุติโครงการอาหมัดเมื่อปี 2546 หลังดำเนินการมานาน 4 ปี ทว่าในความเป็นจริง กระบวนการทั้งหมดยังคงดำเนินอยู่ ภายใต้การควบคุมของฟาคริซาเดห์


CBS News

ด้านสถานีโทรทัศน์ช่อง 12 ของอิสราเอล รายงานว่าฟาคริซาเดห์ไม่ได้เป็นเพียง "บิดาแห่งนิวเคลียร์อิหร่าน" แต่ยังเป็นบุคคลซึ่งบรรดาอยาตอลเลาะห์ รวมถึงอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ให้ความไว้วางใจมากที่สุด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฟาคริซาเดห์จะเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับความคุ้มกันแน่นหนาที่สุดในประเทศ การเสียชีวิตของฟาคริซาเดห์แน่นอนว่าจะส่งผลต่อโครงการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของอิหร่าน
 
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐ ซีไอเอ และรัฐบาลอิสราเอลยังไม่มีปฏิกิริยาต่อการเสียชีวิตของฟาคริซาเดห์ แม้เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์หมายเลขหนึ่งแห่งอิหร่าน ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอิหร่านทยอยออกมาประณาม "ศัตรู" โดยเฉพาะอิสราเอล.

เครดิตภาพ : AFPคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น