อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

"พลายคาวาน"จากปากีฯเริ่มชีวิตใหม่ในป่ากัมพูชา

“พลายคาวาน” ที่ถูกระบุว่าเป็น “ช้างโดดเดี่ยวที่สุดในโลก” เดินทางโดยเครื่องบินจากปากีสถาน ถึงสนามบินเมืองเสียมราฐ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชาแล้ว เมื่อวันจันทร์ ก่อนจะเริ่มต้นชีวิตใหม่จนสิ้นอายุขัย ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า จังหวัดอุดรมีชัย ติดเขตแดนไทย จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ว่า ช้างเอเชียเพศผู้ “คาวาน” อายุ 36 ปี กลายเป็นช้างโดดเดี่ยวหลังจากช้างพังคู่ใจ “ซาเฮลี” ตายลง ในในปี พ.ศ. 2555 ภายในสวนสัตว์กรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงปากีสถาน ที่ซึ่งมันทั้งสองใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ตั้งแต่ปี 2528 โดยตลอด 8 ปีที่ผ่านมา บรรดาองค์กรพิทักษ์สัตว์และกลุ่มคนรักสัตว์ทั่วโลก รวมถึง แชร์ (Cher) ศิลปินนักร้องนักแสดงหญิงชื่อดังชาวอเมริกัน พยายามรณรงค์เรียกร้องให้ย้ายคาวานไปอยู่ที่อื่นที่ดีกว่า เนื่องจากสวนสัตว์อิสลามาบัดเสื่อมโทรมหนัก ถึงขั้นในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลปากีสถานมีคำสั่งให้เคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมด ออกจากสวนสัตว์แห่งนี้

คาวานเกิดที่ประเทศศรีลังกา เมื่อปี พ.ศ. 2528 และในปีเดียวกันนั้น รัฐบาลศรีลังกาได้มอบคาวาน พร้อมกับช้างเพศเมีย “ซาเฮลี” เป็นของขวัญแก่รัฐบาลปากีสถาน เพื่อเป็นสื่อสัมพันธไมตรี ช้างทั้งสองเชือกได้รับการเลี้ยงดูอยู่ที่สวนสัตว์อิสลามาบัด และหลังจากซาเฮลีตายลงในปี 2555 คาวานเกิดอาการหงอยเหงาและเครียด นับตั้งแต่นั้น
เครื่องบินขนส่งนำพลายคาวาน ในกรงโลหะออกแบบพิเศษ จากปากีสถาน ลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติเสียมราฐ เมื่อเวลา 14.30 น.วันจันทร์ โดยมีคณะเจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชา และผู้แทนองค์กรพิทักษ์สัตว์ รวมถึง แชร์ รอต้อนรับที่สนามบิน

นายอาเมียร์ คาห์ลิล สัตวแพทย์ของกลุ่ม “โฟร์ พอว์ส” แห่งออสเตรีย ที่เป็นพี่เลี้ยงเดินทางมาพร้อมกับคาวานบนเที่ยวบิน เผยว่า คาวานไม่ได้แสดงอาการตื่นตกใจหรือเครียดแต่อย่างใด มันกินอาหารได้ตามปกติ หลับงีบในบางช่วง แต่ส่วนใหญ่จะยืนและพิงผนังกรง
 

ทางด้านนายเนตร พักตรา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชา เผยว่า อีกไม่นานคาวานจะถูกเคลื่อนย้ายไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในป่าเขตอนุรักษ์กุเลน พรหมเทพ จังหวัดอุดรมีชัย ซึ่งอยู่ติดกับจังหวัดเสียมราฐทางทิศเหนือ และติดเขตแดนไทย 3 จังหวัดคือ ศรีสะเกษ สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ซึ่งมีช้างป่าพื้นเมือง ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นประมาณ 600 ตัว.

เครดิตภาพ – AFP
เครดิตคลิป – Sky Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น