อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

นักโทษศรีลังกาก่อจลาจล ถูกผู้คุมยิงร่วงเกือบ80คน

ผู้คุมเรือนจำความมั่นคงสูงชานกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงศรีลังกา ยิงนักโทษเสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 71 คน เมื่อวันจันทร์ หลังนักโทษก่อจลาจล ประท้วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในแดนขัง และห้ามญาติเข้าเยี่ยมชั่วคราวช่วงโควิด จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23.26 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ว่า นักโทษในเรือนจำหลายแห่งทั่วศรีลังกา ก่อความไม่สงบในแดนขัง ในระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนนักโทษติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูง และสำนักงานทัณฑสถานสั่งห้ามญาติเข้าเยี่ยมนักโทษ

เจ้าหน้าที่เผยว่า ตรวจพบนักโทษในเรือนจำหลายแห่ง ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 1,200 คน และเสียชีวิตแล้ว 2 คน

กลุ่มนักโทษในเรือนจำความมั่นคงสูง มาฮารา ชานกรุงโคลัมโบ ก่อความไม่สงบตลอดคืนวันอาทิตย์ โดยจุดไฟเผาโรงครัว และสำนักงานผู้คุม และจับกุมผู้คุม 2 คนเป็นตัวประกัน จนกระทั่งช่วงสายวันจันทร์ มีเสียงปืนดังรัว ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงประมาณ 800 คน รวมถึงตำรวจคอมมานโด 200 คน ตรึงกำลังล้อมรอบเรือนจำ
 พญ.สุดาร์ชานี เฟอร์นานโดปุลเล รัฐมนตรีกระทรวงปฏิรูปเรือนจำศรีลังกา เผยเมื่อวันจันทร์ ว่า เจ้าหน้าที่ไม่มีทางเลือก นอกจากต้องยิง เพื่อป้องกันไม่ให้นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำ และสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินสิ่งของมากไปกว่านี้ ส่วน พล.ต.ท.อาจิต โรหะนะ รองผู้บัญชาการและโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ผู้คุม 2 คนที่ถูกนักโทษจับเป็นตัวประกัน ได้รับการช่วยเหลือปลอดภัย นักโทษที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 71 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลรากามา ที่อยู่ใกล้เรือนจำ

เรือนจำมาฮารามีนักโทษถูกคุมขังอยู่เกือบ 10,000 คน เริ่มเกิดการประท้วงเมื่อจำนวนนักโทษในเรือนจำ ติดเชื้อโควิด-19 ผ่านหลัก 180 คนเมื่อไม่กี่วันก่อน
 

ปี พ.ศ. 2555 เกิดเหตุจลาจลภายในเรือนจำเวลาคาดา ชานกรุงโคลัมโบ ซึ่งเป็นเรือนจำขนาดใหญ่สุดของศรีลังกา นักโทษถูกตำรวจหน่วยคอมมานโด ที่ถูกเรียกเข้าช่วยควบคุมสถานการณ์ ยิงเสียชีวิต 27 ศพ

ส่วนสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในศรีลังกา ประเทศประชากร 21 ล้านคนแห่งเอเชียใต้ จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดอยู่ที่ 23,662 คน เสียชีวิตแล้ว 116 คน.

เครดิตภาพ – REUTERS, AFP
เครดิตคลิป – South Asia Newslineคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น