อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อิหร่านชี้อิสราเอล "ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง" ลอบฆ่านักวิทย์มือหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านยังคงกล่าวหาอิสราเอลเกี่ยวข้องโดยตรง กับการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนสำคัญ และให้ข้อมูลเพิ่มด้วยว่า ปฏิบัติการลอบสังหาร "ควบคุมจากระยะไกล" แต่รัฐบาลในกรุงเทลอาวีฟยังแทบไม่มีท่าทีเกี่ยวกับเรื่องนี้ อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 09.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่านายอาลี ชัมคานี เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงสูงสุดแห่งชาติของอิหร่าน กล่าวเมื่อวันจันทร์ ระหว่างเข้าร่วมพิธีฝังศพนายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนสำคัญ ซึ่งเสียชีวิตจากการลอบสังหาร ระหว่างที่ฟาคริซาเดห์กำลังโดยสารรถยนต์ที่กำลังแล่นอยู่บนถนนสายหนึ่ง ในเขตชานกรุงเตหะราน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าปฏิบัติการลอบสังหารครั้งนี้ "ซับซ้อนและมีความเป็นมืออาชีพระดับสูง" โดยเป็นการควบคุมการทำงานของอาวุธปืนผ่านระบบทางไกลหรือรีโมตคอนโทรล และที่สำคัญคือ "ไม่มีคนร้ายอยู่ในที่เกิดเหตุแม้แต่คนเดียว"
 
ทั้งนี้ ชัมคานี ยืนยันว่า ขบวนการไซออนิสต์ มอสสาด และกองกำลังมูจาฮิดีนของประชาชนแห่งอิหร่าน (เอ็มอีเค) โดยหมายถึงรัฐบาลอิสราเอล หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลเทลอาวีฟ และกลุ่มเคลื่อนไหวใต้ดินเพื่อต่อต้านรัฐบาลเตหะราน ล้วนมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเสียชีวิตของฟาคริซาเดห์
 

 
ก่อนหน้านั้นสถานีโทรทัศน์เพรสทีวีซึ่งเป็นกระบอกเสียงของทางการอิหร่าน รายงานว่าเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บรวบรวม "หลักฐานจำนวนหนึ่ง" ที่ระบุว่า "ผลิตในอิสราเอล" ด้านสำนักข่าวฟาร์สรายงานว่า อาวุธสังหารคือปืนกลอัตโนมัติซึ่งมีการติดตั้งไว้บนรถกระบะคันหนึ่ง และควบคุมจากระยะไกล
 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ยังไม่เคยกล่าวถึงเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ส่วนรัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลอิสราเอลต่างบ่ายเบี่ยงให้ความเห็น ในเวลาเดียวกันนายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) เตือนอิหร่านว่า "ไม่เป็นผลดี" เพราะถือว่าผิดข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 หากรัฐบาลเตหะรานยุติความร่วมมือ ในการให้เจ้าหน้าที่ของไอเออีเอลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์ เพื่อตอบโต้เหตุการณ์ลอบสังหารฟาคริซาเดห์.

เครดิตภาพ : REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น