อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

จีนคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่อาวุโสของเอ็นจีโอใหญ่สหรัฐ

รัฐบาลปักกิ่งขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 คน ของ "องค์กรอิสระด้านประชาธิปไตย" จากสหรัฐ รวมถึง "เอ็นอีดี" เนื่องจากมีพฤติกรรมก้าวก่ายกิจการของฮ่องกง "ซึ่งเป็นเรื่องภายในของจีน" อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 10.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่าน.ส.หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขึ้นบัญชีดำพลเมืองสหรัฐ 4 คน ฐานแทรกแซงกิจการภายในของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันที หมายความว่าบุคคลกลุ่มนี้จะไม่สามารถเดินทางเข้าสู่จีน ฮ่องกง และมาเก๊า "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง"
 

 
ทั้งนี้ บุคคลทั้งสี่ตามรายชื่อ ได้แก่ นายจอห์น เคราส์ ผู้อำนวยการอาวุโสของกองทุนแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นอีดี ) และเจ้าหน้าที่อีก 3 คน ของสถาบันส่งเสริมประชาธิปไตย ( เอ็นดีไอ ) คือ นายมานปรีต อนันด์ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค นายเคลวิน ซิต ผู้อำนวยการโครงการฮ่องกง และนางคริสตัล โรซาริโอ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่ง เกิดขึ้นประมาณ 3 สัปดาห์ หลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรรองผู้อำนวยการของสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ( เอชเคเอ็มเอโอ ) รองผู้บังคับการตำรวจฮ่องกง และเจ้าหน้าที่อีก 2 คนในสำนักงานด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำฮ่องกง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จีนตั้งขึ้นใหม่ "เพื่อสังเกตการณ์" การบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีผลเฉพาะกับฮ่องกง ตั้งแต่คืนวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น