อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

สิงคโปร์ไฟเขียววางขาย "เนื้อไก่สังเคราะห์จากแล็บ"

ชาวสิงคโปร์จะเป็นกลุ่มแรกของโลก ซึ่งจะได้มีโอกาสรับประทานอาหารจากเนื้อไก่เพาะเลี้ยงจากห้องทดลอง หลังรัฐบาลอนุมัติจำหน่ายสินค้าดังกล่าว ให้กับบริษัทจากอเมริกา พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 18.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ว่าสำนักงานอาหารแห่งชาติของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรื่องการอนุมัติให้ "อีต-จัสต์" ( Eat-Just ) สตาร์ทอัพจากสหรัฐ สามารถจำหน่ายเนื้อไก่เพาะเลี้ยงจากห้องทดลอง ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์สังเคราะห์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องปฏิบัติการ ถือเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุญาตให้มีการจำหน่ายเนื้อสัตว์ "ที่ไม่ได้มาจากการฆ่าสัตว์"
 

 
ทั้งนี้ อีต-จัสต์ ให้ข้อมูลว่า เบื้องต้นจะวางจำหน่ายสินค้าในรูปแบบของนักเก็ต และจะผลิตในสิงคโปร์  แม้ยังไม่มีกำหนดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายเมื่อใด แต่อีต-จัสต์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองซานฟรานซิสโก ยืนยันว่าคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่แตกต่างจากเนื้อไก่ปกติ มีรสสัมผัส รสชาติ และคุณค่าทางอาหารเท่าเดิม และมีแผนนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต
 
ปัจจุบันมีบริษัทบนโลกมากกว่า 20 แห่งกำลังพัฒนาเนื้อสัตว์สังเคราะห์อีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อวัว ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าตลาดเนื้อสัตว์ "ทางเลือก" จะมีมูลค่าสูงถึง 140,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2572.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGESคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น