อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

รัฐบาลสหรัฐฟ้องเฟซบุ๊ก "เลือกปฏิบัติด้านแรงงาน"

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องบริษัทเฟซบุ๊ก ว่าเลือกปฏิบัติต่อแรงงานในประเทศ ด้วยการนิยมจ้างแรงงานต่างด้าวถือวีซ่าแรงงานมีฝีมือ ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 15.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ได้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน ฟ้องบริษัทเฟซบุ๊ก ในข้อหาเลือกปฏิบัติต่อแรงงานชาวอเมริกัน ด้วยการ "ปฏิเสธ" พิจารณาและว่างจ้างบุคลาการภายในท้องถิ่น แต่ในทางกลับกัน เฟซบุ๊กกลับ "ให้ความสำคัญ" กับการว่าจ้างแรงงานต่างด้าว ซึ่งถือวีซ่าทำงานระยะสั้น และวีซ่าประเภท “เอช-1บี” ที่ออกให้สำหรับแรงงานต่างด้าวมีทักษะสูง ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่ทำงานให้กับบริษัทด้านเทคโนโลยี
 

 
ทรรศนะดังกล่าวของเฟซบุ๊กส่งผลต่อโอกาสในการได้งานทำของชาวอเมริกันมากกว่า 2,600 คน ระหว่างเดือน ม.ค. 2561 - ก.ย. 2562 และค่าตอบแทนของตำแหน่งงานเหล่านั้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 156,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 4.70 ล้านบาท ) ตามการรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ซึ่งใช้เวลาดำเนินการมานานกว่า 2 ปี
 
ด้านสำนักงานใหญ่ของเฟซบุ๊ก ตั้งอยู่ที่เมืองเมนโล ปาร์ค ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกแถลงการณ์ที่มีเนื้อหาเพียงว่า ทางบริษัทให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่มาโดยตลอด กับกระบวนการตรวจสอบของกระทรวงยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นเฟซบุ๊ก "ไม่เห็นด้วยกับข้อกล่าวหาทั้งหมด"
 
ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานด้วยว่า ทั้งรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น "อีกหลายสิบแห่ง" เตรียมดำเนินการทางกฎหมายต่อเฟซบุ๊ก ในข้อหาเกี่ยวกับการผูกขาดทางการค้าด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น