อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินโควิดเพิ่มอีก 7 จังหวัด

รัฐบาลญี่ปุ่นขยายคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินจากวิกฤติโควิด-19 ให้ครอบคลุมอีก 7 จังหวัด รวมถึงโอซากาและเกียวโต ขณะที่โพลชี้ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่อยากให้ "เลื่อนหรือยกเลิก" โตเกียวโอลิมปิก พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 18.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ว่านายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ แถลงเมื่อวันพุธ ประกาศให้จังหวัดโอซากา จังหวัดเกียวโต จังหวัดเฮียวโงะ จังหวัดฟุกุโอกะ จังหวัดกิฟุ จังหวัดโทชิงิ และจังหวัดไอจิ อยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน ระหว่างวันที่ 14 ม.ค. จนถึง 7 ก.พ. นี้ โดยสิ้นสุดพร้อมกับกรุงโตเกียว จังหวัดไซตามะ จังหวัดคานางาวะ และจังหวัดชิบะ ซึ่งอยู่ภายใต้คำสั่งเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา
 

ทั้งนี้ มาตรการทั้งหมดยังเหมือนเดิม คือ "ขอความร่วมมือ" ให้บริษัทเอกชนจัดสรรให้พนักงานทำงานจากที่บ้านให้ได้ 70% การงดออกจากเคหสถานหากไม่มีความจำเป็น ขณะที่ร้านอาหารและบาร์ควรปิดภายในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละวัน ( 18.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย ) เพื่อลดการรวมตัวของประชาชน
 

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นชาวญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ จัดทำโดยสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ปรากฏว่าคะแนนนิยมต่อซึงะอยู่ที่ 40% แต่คะแนนการไม่ยอมรับเพิ่มขึ้นเป็น 41% คาดว่าเกี่ยวกับมาตรการของภาครัฐในการรับมือวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ และ 88% ของกลุ่มตัวอย่างมองว่า "เร็วเกินไป" ที่จะยกเลิกคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินหลังจากวันที่ 7 ก.พ.
 
นอกจากนี้ 77% ของกลุ่มตัวอย่างให้ความเห็นเกี่ยวกับกำหนดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นกำหนดการที่เลื่อนมาจากปีที่แล้ว "ควรเลื่อนหรือยกเลิกไปก่อน" เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าทุกภาคส่วนจะสามารถควบคุมวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ได้แล้วหรือยัง.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น