อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

พรรคคอมมิวนิสต์ลาวประชุมใหญ่เปลี่ยนผู้นำ

สปป.ลาว เริ่มการประชุมใหญ่ทุก 5 ปี ครั้งที่ 11 “พรรคปฏิวัติประชาชนลาว” เมื่อวันพุธ ซึ่งจะมีการตัดสินตำแหน่งผู้นำระดับสูงของประเทศ และอนุมัติแผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจฉบับใหม่ พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 22.09 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ 700 คนของพรรคปฏิวัติประชาชนลาว จะประชุมร่วมกันในกำแพงนครเวียงจันทน์ จนถึงวันศุกร์ (15 ม.ค.) โดยในช่วง 3 วันของการประชุม จะมีการประกาศรายชื่อ คณะกรรมการกลาง และคณะกรรมการกรมการเมือง (โปลิตบูโร) ชุดใหม่

สหาย พันเอก บุนยัง วอละจิต ประธานประเทศ (ประธานาธิบดี) และเลขาธิการใหญ่ คณะบริหารศูนย์กลางพรรค หนึ่งในสมาชิกก่อตั้งขบวนการปฏิวัติลาว ที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นประธานเปิดการประชุม ด้วยการวางพวงมาลา ที่อนุสรณ์สถานนักรบปฏิวัติ ที่เอาชนะรัฐบาลที่ตะวันตกสนับสนุน และก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2518 และพรรคปฏิวัติประชาชนลาว ครองอำนาจเป็นรัฐบาลพรรคเดียวมาตลอด นับตั้งแต่นั้น

พรรคคอมมิวนิสต์ลาว มีความสนิทแนบแน่น และสะท้อนระบบการเมืองของเพื่อนบ้านเวียดนามมาตลอด แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น
 

ความเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งผู้นำของลาว ในระหว่างการประชุมครั้งนี้ ถูกจับตามองจากโลกภายนอกอย่างใกล้ชิด ว่าแกนอำนาจจะยังคงอิงอยู่กับเวียดนาม หรือหันไปทางจีน

สปป.ลาว ประเทศฐานะยากจน ประชากร 7 ล้านคน เผชิญกับความท้าทายทางการเงิน อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ในระยะหลายปีที่ผ่านมา การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงอีก รายงานของธนาคารโลก เผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ระบุว่า เศรษฐกิจ สปป.ลาว ถลำเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่วิกฤติการเงินเอเชียปี พ.ศ. 2541 โดยคาดว่าเศรษฐกิจลาวจะหดตัว -0.6% ในปี 2563 และหนี้สาธารณะจะสูงขึ้นถึง 69% ของจีดีพี หรือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ในปี 2563 ส่วนตัวเลขชำระหนี้ต่างประเทศ อยู่ที่ 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (36,105 ล้านบาท)
 

ปีที่แล้ว รัฐบาลลาวพยายามดิ้นรนชำระหนี้ตามกำหนด ส่วนใหญ่เป็นหนี้จีน เจ้าหนี้รายใหญ่สุดของประเทศ รวมทั้งตลาดพันธบัตรไทย

ท่ามกลางภาระหนี้สิน เมื่อปีที่แล้ว บริษัทการไฟฟ้า Electricite du Laos (EdL) ของรัฐบาลลาว ลงนามในข้อตกลง ให้บริษัทจีนบริษัทหนึ่ง ถือครองหุ้นใหญ่ในบริษัท.

เครดิตภาพ – REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

ความคิดเห็น