อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

กสทช.ชี้ผู้ใช้มือถือหัวเว่ยใช้งานได้ อาจกระทบอัพเดทข้อมูล

กสทช.ถามสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ยืนยันผู้ใช้งานหัวเว่ยยังใช้งานต่อไปได้ เบื้องต้นจะมีผลกระทบในเรื่องของการอัพเดทข้อมูล ค่ายมือถือชี้ลูกค้าใช้งานได้ปกติ อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.35 น.

วันนี้ (21 พ.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า กรณีที่กูเกิลได้ประกาศให้ยุติการทำธุรกิจกับหัวเว่ยนั้น ล่าสุดสำนักงานกสทช.ได้ทำการสอบถามไปยังสถานฑูตสหรัฐประจำประเทศไทย เพื่อให้ได้ความชัดเจนว่าจะมีผลกระทบเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือหรือไม่ ซึ่งได้คำตอบโดยสรุปว่า ผู้ใช้งานอุปกรณ์จะยังคงสามารถใช้งานบริการของกูเกิลได้ต่อไป แต่หากมีความจำเป็นจะต้องอัพเดทบริการเพิ่มเติมนั้นอาจจะมีผลกระทบบ้าง 

นอกจากนี้ สำหรับเครื่องลูกข่ายที่วางจำหน่ายใาท้องตลาดในขณะนี้นั้น ยังสามารถใช้งานได้ ส่วนมือถือที่จะผลิตออกมาในอนาคตนั้น อาจจะใช้งานบริการของกูเกิลไม่ได้ ส่วนผู้ใช้บริการอุปกรณ์โครงข่ายของหัวเว่ยในประเทศไทยยืนยันว่าจะไม่มีผลกระทบ ซึ่งจะมีผลกระทบเฉพาะผู้ใช้งานโครงข่ายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น อย่างไรก็ดี สำนักงานกสทช. จะพยายามติดตามสถานการณ์ต่างๆต่อไป โดยหากมีส่วนใดที่เกี่ยวของกับสำนักงานกสทช. โดยเฉพาะประเด็นการดูแลผู้บริโภคหากผู้ใช้บริการได้รับผลกระทบขึ้นมาจริงๆ ก็ต้องมาดูกันอีกครั้ง ส่วนมาตรการอื่นที่เกี่ยวกับนโยบายระดับประเทศ ให้เป็นอำนาจของรัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ เพราะสำนักงานกสทช.ดูแลเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้บริโภคเท่านั้น 

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ชี้แจงว่า เอไอเอส ในฐานะผู้จัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือแบรนด์หัวเว่ย โดยได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากหัวเว่ยว่า สมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ ทั้งนี้รวมถึง Software และ Google Application

ส่วนกลุ่ม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่า กลุมทรูฯ ขอแจ้งตามที่หัวเว่ยยืนยันว่าลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบัน รวมถึงรุ่นที่ขายจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%