อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562

เผยอุตสาหกรรม + 5G ขับเคลื่อนการเติบโตรูปแบบใหม่

ผู้บริหารหัวเว่ย ไรอัน ติง เผยอุตสาหกรรม + 5G ขับเคลื่อนการเติบโตในรูปแบบใหม่ เครือข่าย 5G กำลังนำเทคโนโลยี VR, AR และบริการวิดีโอแบบ Ultra-HD ไปสู่ Mobile Video รุ่น 3.0 ได้ประโยชน์ทั้งผู้ใช้และผู้ให้บริการ พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 11.13 น.

 ในงาน MWC Shanghai 2019  จัดที่นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน   ระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2562  หัวเว่ยได้จัดงานเสวนา 5G is ON ขึ้น ภายใต้ธีม “5G-driven Digital Upgrades” หรืออัพเกรดดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5G   โดยมร. ไรอัน ติง กรรมการบริหารและประธานบริหาร กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม ของหัวเว่ย  กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “Industries + 5G, Enabling New Growth”  (อุตสาหกรรม + 5G  ขับเคลื่อนการเติบโตรูปแบบใหม่)
“ขณะนี้ หัวเว่ยมีสัญญา 5G เชิงพาณิชย์แล้วกว่า 50 ฉบับ และได้นำส่งสถานีฐานไปแล้วกว่า 150,000 ชุด  ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับการนำ 5G มาใช้ในเชิงพาณิชย์  มีหลาย ๆ ประเทศ ทั้งเกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี และคูเวต ได้เปิดตัวเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์แล้ว  โดย หัวเว่ยเป็นผู้สร้างเครือข่ายให้กับ 2 ใน 3 ของประเทศเหล่านี้  อุตสาหกรรมต่าง ๆ กำลังเริ่มนำ 5G เข้ามาใช้ และเทคโนโลยี 5G เองก็เริ่มมีบทบาทโดดเด่นในการผลักดันให้เกิดกระบวนการปรับเปลี่ยนด้านดิจิทัลอย่างครอบคลุม และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับหลาย ๆ อุตสาหกรรม   โซลูชั่นแบบแยกส่วนและแบบครบชุดของหัวเว่ยจะส่งเสริมให้โอเปอเรเตอร์มีจุดยืนที่แตกต่างในการสร้างเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ครอบคุลมการใช้งานและประหยัดพื้นที่การติดตั้ง ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่อง”       

เครือข่าย 5G กำลังนำเทคโนโลยี VR, AR และบริการวิดีโอแบบ Ultra-HD ต่าง ๆ ไปสู่ Mobile Video รุ่น 3.0 และประสบการณ์ระดับพรีเมี่ยมนี้จะกระตุ้นผู้ใช้ให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบพฤติกรรม  หลังจากที่มีการเปิดใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ในประเทศเกาหลีใต้ได้สองเดือน  พบว่า จำนวนผู้ใช้ 5G ได้เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งล้านคน  โดยมีค่าเฉลี่ยการใช้งานต่อวันอยู่ที่ 1.3 กิกะไบท์ต่อคน โดยรายได้เฉลี่ยของผู้ใช้หนึ่งคน (Average Revenue Per User: ARPU) ในเครือข่าย 5G สูงกว่า 4G ประมาณ 75% แต่หากเทียบราคาต่อ 1 กิกะไบต์จะต่ำกว่า 4G ถึง 90% เท่ากับว่าผู้ใช้งานและผู้ให้บริการเครือข่ายต่างได้รับประโยชน์ทั้งคู่

นอกจากนี้ เทคโนโลยี 5G ยังรองรับอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่สูงเป็นพิเศษ และเป็นตัวแปรสำคัญในการพลิกโฉมสู่การสร้างบริการที่มีความละเอียดสูง รวดเร็ว และคุ้มค่า   เดิมนั้น การถ่ายทอดสดทางทีวีนั้นจะต้องใช้รถติดตั้งอุปกรณ์ถ่ายทอดสดที่มีมูลค่าอย่างน้อยราว 80 ล้านหยวน (หรือกว่า 350 ล้านบาท) หลายคัน รวมถึงเจ้าหน้าที่หน้างานอีก 150 คนเพื่อบันทึก ตัดต่อ ส่งสัญญาณภาพและออกอากาศ โดยยังไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายที่สูงจากการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม
 
แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปด้วยการออกอากาศผ่านระบบคลาวด์ ซึ่งมีราคาแพคเกจต่ำกว่า 10,000 หยวน (ราว 44,604 บาท) ประกอบด้วยอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ 5G CPE และเจ้าหน้าที่ 5 คน ซึ่งเพียงพอแล้วสำหรับการออกอากาศ โดยจะมีการส่งวิดีโอแบบเรียลไทม์กลับไปที่สถานีโทรทัศน์ผ่านเครือข่าย 5G  การออกอากาศจึงสามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา นอกจากนี้  ในกระบวนการนี้ยังสามารถสร้างประสบการณ์รับชมระดับพรีเมี่ยมและการโต้ตอบกับจุดออกอากาศอื่น ๆ ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
ด้านการดูแลความสงบเรียบร้อยนั้น  โดรน 5G สามารถเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ขัดต่อข้อจำกัดด้านการเข้าถึงพื้นที่ที่ไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไป แล้วถ่ายวิดีโอความชัดระดับ 4K HD ส่งกลับไปที่ศูนย์ควบคุมในทันที เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังและสั่งการจากส่วนกลาง เพื่อให้มั่นใจว่ารายละเอียดทุกอย่างได้บันทึกไว้อย่างครบถ้วน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%