อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

รมว.ดีอี ชู 3 นโนยบายดิจิทัลดันประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

รมว.ดีอี ชู 3 นโนยบายดิจิทัล “เศรษฐกิจ-สังคม-ความมั่นคง” เล็งตั้งศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เล็งเดินสายพบตัวแทนสมาคมและเอกชนด้านดิจิทัลเพื่อรับฟังความคิดเห็นเพื่อขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัล พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.49 น.

วันนี้ (18 ก.ค.) ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี กล่าวภายหลังมอบนโยบายแก่ข้าราชการ หน่วยงานในสังกัด หลังเข้าทำงานในวันแรกว่า นโยบายที่จะเร่งทำเร่งด่วนหลังเข้ารับตำแหน่งมี 3 เรื่อง คือ 1.เศรษฐกิจดิจิทัล โดยจะเน้นภาคธุรกิจ ส่งเสริมการสร้างเครือข่ายภาคธุรกิจใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลมากสุด เช่น การซื้อขายออนไลน์ 2. ส่งเสริมสังคมดิจิทัล ผลักดันให้ประชาชนเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น ให้เข้าทุกแพลตฟอร์มที่จะมีส่วนสร้างรายได้ มุ่งเน้นการให้ประชาชนใช้ประโยชน์จาก บิ๊กดาต้ าและการให้บริการด้วยซิงเกิ้ลวินโดวส์ และ 3. ความมั่นคงทางดิจิทัล จะมุ่งเน้นความมั่นคงด้านข่าวสาร และตั้งหน่วยงานศูนย์เฟคนิวส์ เซ็นเตอร์ เพื่อสื่อสารข่าวการเตือนภัยพิบัติและข่าวลวงด้านความมั่นคง เพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

 “ในการทำงานร่วมกัน ที่ผ่านมารัฐมนตรีท่านเก่าได้ผลักดันโครงการมากมาย โดยเฉพาะการสร้างโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ที่ผู้บริหารดระทรวงทำงานมาหนัก และสิ่งสำคัญคือ อยากให้กระทรวงดีอี เป็นกระทรวงที่ให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย เพราะสังคมปัจจุบันประชาชนตื่นมาก็เจอกับเทคโนโลยีดิจิทัล นโยบายโครงการต่างๆ ต้องจับต้องได้ โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวก การบริการ การให้ข้อมูลจากกระทรวงดีอีถึงประชาชน”

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า อย่างแรกที่อยากให้ปรับปรุงคือ เว็บไซต์และเฟซบุ๊กของกระทรวงดีอี ควรมีจุดที่สามารถให้ข้อมูลที่จัดเจน การร้องเรียนสามารถสอบถามเป็นรูปแบบดิจิทัลได้ ถือเป็นสิ่งที่สามารถเปิดเปิดกว้างให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมได้ อีกทั้ง สถานการณ์ปัจจุบันที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว ความยากอยู่ที่ว่าทำอย่างไรให้ตัวกระทรวงและประชาชนรู้ถึงการพัฒนาในระบบดิจิทัล การสื่อสารเข้าใจประชาชนต่องเร็วขึ้นไม่งั้นก็ตามเทคโนโลยีไม่ทัน เป็นความท้าทายเช่นกัน

ในส่วนของ 5จี นั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนตั้งตารอ ส่วนตัวมองว่าจะเร็วจะช้าไม่สำคัญ สำคัญสุดต้องมองที่คุณภาพ และความพร้อมมากกว่า ซึ่งต้องหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพราะมีงานที่ต้องร่วมมือกันโดยเฉพาะเทคโนโลยี 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเดินสายพบกับตัวแทนสมาคมและเอกชนด้านดิจิทัลเพื่อรับฟังความคิดเห็นของทุกภาคส่วนเพื่อให้ประเทศขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกันมุ่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ส่วนการดำเนินนโยบายจะดำเนินการตามแนวทางที่จะแถลงกับรัฐสภาในวันที่ 25-26 ก.ค.2562 นี้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53