อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

" ไฮโดรเจลอาบแห้งสัตว์เลี้ยง" คว้าแชมป์เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยีปีนี้

สามารถจับมือ สวทช. สร้างโอกาสให้เกิดนักธุรกิจตัวจริงด้านเทคโนโลยี พร้อมประกาศผล “ไฮโดรเจล นวัตกรรมซีรัมอาบแห้ง สำหรับสัตว์เลี้ยง” จากจามจุรี อินโนเวท  คว้าชนะเลิศ “Young Technopreneur 2019”     อังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.32 น.

วันนี้ (26 พ.ย.62 ) ที่โรงแรม เอส 31 กรุงเทพฯ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น ร่วมกับศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC) ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) จัดงาน” Meet Investors” เพื่อนำเสนอผลงานที่เข้ารอบ12 ทีมสุดท้ายในโครงการเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยีหรือ Young Technopreneur 2019  กับบรรดานักลงทุนจากหลากหลายอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมงาน   พร้อมทั้งมีพิธีประกาศผลทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปีนี้
 
นางศันสนีย์ ฮวบสมบูรณ์  ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี ฯ กล่าวว่า  โครงการ Young Technopreneur  หรือเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี  จัดขึ้นเป็นปีที่ 8   โดยเป็นหนึ่งในโครงการสตาร์ทออัพของภาครัฐที่ร่วมกับภาคเอกชน ในการสร้างสตาร์ทอัพ รุ่นเยาว์ให้เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่  เพื่อส่งเสริมและพัฒนาระบบนิเวศของสตาร์ทอัพ ในสถาบันการศึกษา ตลอดจนการพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการเทคโนโลยีให้กับสตาร์ทอัพที่เป็นเยาวชนในรั้วมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา มีนักเรียนนักศึกษาให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 860 ผลงาน มีทีมที่ผ่านเข้าร่วมทั้งหมดกว่า 520 ผลงาน และมีการดำเนินการจัดตั้งบริษัทแล้วกว่า 60 บริษัท  สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ ประมาณ 32 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจเป็นอย่างมากของการดำเนินโครงการฯ ที่สามารถตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรม มาสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของประเทศในยุคไทยแลนด์ 4.0 ได้อีกด้วย
“สำหรับในปีนี้ มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 100 ทีม และผ่าน เข้ารอบสุดท้ายจำนวน 12 ผลงาน ซึ่งกรรมการมีความเห็นว่า ปีนี้น้อง ๆ มีมุมมองในการพัฒนาผลงานที่ดีขึ้น มิได้มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้แตกต่างเป็นหลัก แต่ยังมีการศึกษาค้นคว้าทั้งพฤติกรรมและความต้องการของตลาด แล้วนำผลลัพธ์ที่ได้ไปค้นหางานวิจัยที่มีอยู่ในภาคการศึกษาและภาครัฐ มาพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองความต้องการผู้ใช้เป็นสำคัญอีกด้วย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมและภูมิใจในเยาวชนไทยเป็นอย่างมาก”

ด้านนายวัฒน์ชัย  วิไลลักษณ์   กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลา 17 ปี กลุ่มบริษัทสามารถ มุ่งสนับสนุนให้เกิดการสร้าง “คนคุณภาพ” ด้วยการสนับสนุนและสร้างโอกาสด้านความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ด้านเทคโนโลยีและการสร้างอาชีพ ผ่านโครงการ SAMART Innovation Award ซึ่งเราได้เห็นพัฒนาการและไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ ๆ จากคนรุ่นใหม่กว่า 7,000 คน และเป็นเวลาถึง 8 ปี ที่ได้จับมือกับ สวทช. ในการจัดโครงการ Young Technopreneur เพื่อมุ่งสนับสนุนให้เกิดเจ้าของธุรกิจด้านเทคโนโลยี ซึ่งไม่ใช่ได้โล่และเงินรางวัลเท่านั้น แต่ยังให้ประโยชน์มากมาย ทั้งสร้างโอกาสในการเก็บเกี่ยวความรู้จากคอร์สฝึกอบรมต่าง ๆ โอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และโอกาสให้เกิดนักธุรกิจตัวจริงได้จากการเข้าร่วมกิจกรรม Pitching ซึ่งในปีนี้มีเหล่านักลงทุนจากหลายธุรกิจเข้าร่วม อาทิ กลุ่มธุรกิจการเงิน กลุ่มภาคการเกษตรและอาหาร กลุ่มโลจิสติกส์ กลุ่มพลังงาน และที่สำคัญโอกาสในการสร้างและสานต่อความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมโครงการ และคนในแวดวงเทคโนโลยี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต”

นายวัฒน์ชัย กล่าวว่า ผลงานของน้อง ๆ ในปีนี้ มีการพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์ทั้งในส่วนของนวัตกรรม และแผนธุรกิจที่ชัดเจนมีความไปได้ทางธุรกิจมากขึ้น ซึ่งคณะกรรมการที่มาจากภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันพิจารณาตัดสินอย่างเข้มข้น และสุดท้ายได้มอบรางวัลชนะเลิศโครงการ Young Technopreneur 2019 พร้อมรางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ Samart Innovation Award (SIA) รับเงินรางวัลรวม 200,000 บาท ให้กับผลงาน  “ไฮโดรเจล-ติดทน-เส้นขนสัตว์  นวัตกรรมซีรัมอาบแห้ง สูตรเจลน้ำ”  ผลงานของสัตวแพทย์หญิง ดร.ฉัตรวลี  บุญธรรม  และนายทินกร  รักศิลป์ จากบริษัทจามจุรี  อินโนเวท จำกัด
 ผลงานดังกล่าวเป็นนวัตกรรมซีรั่มที่มีคุณสมบัติพิเศษ  ใช้แทนการอาบน้ำสัตว์หลังผ่าตัด หรือฉีดวัคซีน หรือสัตว์ที่ต้องรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ นอกจากนั้น ยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นให้กลายเป็นกลิ่นหอมที่ติดทนนาน อีกทั้งยังช่วยไล่ยุง เห็บ หมัดได้อีกด้วย ซึ่งผลงานได้ทำการผลิตและนำออกจำหน่ายแล้ว และกำลังจะมีผลิตภัณฑ์อื่นๆออกตามมาเร็ว ๆ นี้

ส่วนรางวัลที่ 2 ได้แก่ ผลงาน ไอ-ล๊อค ( I-Lock)  จากบริษัท Phuket IT Care Co.,Ltd ซึ่งเป็นระบบควบคุมรถด้วย  IoT  ซึ่งเป็นเสมือนกล่องสมองกลที่มีความสามารถในการควบคุมระบบไฟฟ้าของรถยนต์ โดยปัจจุบันระบบ I-Lock ให้บริการแล้ว โดยมีรถยนต์รอการติดตั้งอยู่ราว 100 คัน   และรางวัลที่ 3 คือ ผลงานอัลโต้เทค สมาร์ทโฮเทล (  Alto Tech Smart Hotel) จากบริษัทอัลโต้เทค จำกัด  ซึ่งเป็นระบบการจัดการพลังงานอัจฉริยะภายในโรงแรมด้วยระบบ AI ทำให้การใช้งานไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น  สามารถนำไปปรับใช้ ในหลายอุตสาหกรรมได้  ล่าสุดได้มีการใช้งานจริงแล้วที่โรงแรมในเกาะสมุย จ.สุราษฏ์ธานี และทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายอีก 9 ทีม ยังได้รับทุนพัฒนาผลงานทีมละ 30,000 บาท


นอกจากนี้ในช่วง Meet Investors  นักลงทุนได้โหวตให้กับผลงานไฮโดรเจล-ติดทน-เส้นขนสัตว์  นวัตกรรมซีรัมอาบแห้ง สูตรเจลน้ำ”  ได้รับรางวัลผลงานที่น่าลงทุน  ส่วนผลงาน ไอ-ล๊อค ( I-Lock)   ยังคว้ารางวัลขวัญใจสื่อมวลชน ไปครองอีกด้วย

สำหรับผู้สนใจโครงการ SAMART Innovation Award ปี 2020 ติดตามได้ที่ www.samartsia.com หรือที่https://www.facebook.com/SamartInnovationAwards/
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30