อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

เนคเทคเปิดตัวหุ่นยนต์สอนเอไอ "KidBright AIBot"

เนคเทค-สวทช.เปิดตัวหุ่นยนต์สอนปัญญาประดิษฐ์  KidBright AIBot  แนวทางการสอนเอไอแบบใหม่สำหรับนักเรียน มัธยมศึกษา ด้าน “สุวิทย์” พร้อมขับเคลื่อนต่อยอด KidBright สู่การเป็น  AI  Nation    พุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18.39 น.

วันนี้( 27 พ.ย. 62)ที่ สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพ ฯ  ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค )สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.)กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงานวันรวมพลคน KidBright: KidBright Developer Conference 2019 (KDC19) ขึ้นภายใต้แนวคิด “Empowered coding with AI”   ทั้งนี้ในงานได้มีการ เปิดตัว หุ่นยนต์สอนปัญญาประดิษฐ์  หรือ  KidBright AIBot  ตัวแรกในไทยและอาเซียน  พร้อมแสดงศักยภาพความก้าวหน้าของโครงการ KruKid   ซึ่งเป็นเวทีให้ครูผู้สอนแสดงความสามารถในพัฒนาเครื่องมือสอนวิทยาศาสตร์ ด้วยอุปกรณ์ KidBright  ซึ่งมีผลงานประกวดที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 20 โครงงาน   รวมถึงมีการสัมมนาเรื่อง “เส้นทาง Empowered coding with AI”  การจัดนิทรรศการ สาธิตผลงานตัวอย่างต้นแบบที่พัฒนาผ่าน KidBright เช่น ผลงานจากกลุ่ม Community  อีกด้วย

ดร.สุวิทย์  เมษินทรีย์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอว. ประธานเปิดงาน กล่าวว่า โครงการสื่อการสอนโปรแกรมมิ่งในโรงเรียน (Coding at School Powered by KidBright) ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากโครงการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจภายในประเทศ หรือ Big Rock Project เมื่อปี 2560 โดยมีการส่งมอบคิดไบร์ท จำนวน 2 แสนบอร์ดให้กับนักเรียนชั้นมัธยมต้นและสถาบันอาชีวะศึกษาทั่วประเทศกว่า 2,000 แห่ง เพื่อให้นักเรียนและนักศึกษาได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมหรือเขียนโค้ด (Coding) และมีการขยายผลให้ครูและอาจารย์ใช้ในการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนมากขึ้น  

ดร.สุวิทย์   กล่าวว่า วันนี้ ตนขอประกาศการก้าวเข้าสู่ AI  Nation โดยเปิดตัวหุ่นยนต์สอนปัญญาประดิษฐ์  KidBright AIBot    ซึ่งเป็นการผสมผสานการเขียนโค้ดดิ้ง แบบบล็อกเข้ากับการสอนปัญญาประดิษฐ์ (AI)  ที่นักเรียนสามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติม  และสามารถสร้างชุดคำสั่งควบคุมการทำงานของ KidBright AIBot แบบบล็อกที่ใช้งานง่าย เป็นการสร้างแนวทางการสอนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาให้เกิดขึ้นในประเทศไทย“กระทรวงอว. มีแนวคิด "AI for Thai”  โดยสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรในสาขา AI และสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง การพัฒนาอุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจและเข้าถึง AI ได้อย่างง่าย และการพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่เปิดกว้างให้นวัตกรหรือผู้ประกอบการด้าน AI นำไปใช้ได้ เพื่อรองรับการสร้างสรรค์งานที่สร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจด้วยปัญญาประดิษฐ์  ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานรากการพัฒนาเศรษฐกิจในปัจจุบัน   มุ่งสู่ความเป็น AI Nation ซึ่งตนและประชาคม อว. พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนเหมือนดังที่เคยทำสำเร็จมาแล้วในการขับเคลื่อน Maker Nation ผ่านโครงการ KidBright ที่ผ่านมา"

ด้านดร.ณรงค์  ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า  สวทช. ได้สนับสนุนให้ภาคเอกชนสามารถนำผลงานวิจัยไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์  เป็นการพึ่งพาเทคโนโลยีภายในประเทศและเอกชนไทยสามารถแข่งขันได้ ในปี 2562  KidBright ได้ขยายผลสู่ภาคอุตสาหกรรม ทำให้เกิดระบบนิเวศน์ของอุตสาหกรรมบอร์ดสมองกลฝังตัว มีการผลิตบอร์ดขยายความสามารถไม่ต่ำกว่า 10,000 ชิ้น และเกิดการพัฒนาต่อยอด เช่น IKB-1 , GoGo Bright และ KB-IDE อย่างเป็นรูปธรรมและมีความยั่งยืน  โดยในปีนี้ได้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพิ่มอีกบริษัท 2 คือ บริษัท อินโนเวทีฟ เอ็กเพอรีเม้นท์ จำกัด และบริษัท ไทย ดอม คอม จำกัด รับถ่ายทอดเทคโนโลยี  และนำบอร์ด KidBright ไปผลิตเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมภายในประเทศไทยด้วยผลงานวิจัยของ เนคเทค-สวทช. และสร้างผลกระทบให้กับกระบวนการทางด้าน STEM Education และ อุตสาหกรรมขนาดย่อม (SME)อย่างไรก็ดีสำหรับ KidBright AIBot  ไม่เพียงทำให้การเรียนปัญญาประดิษฐ์ทำได้ง่ายผ่านการโค้ดดิ้งแบบบล็อก ยังทำให้ผู้เรียนได้เข้าใจกระบวนการต่าง ๆทั้งหมดของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์  ตั้งแต่การเก็บข้อมูล การสร้างโมเดล การใช้งานโมเดล ไปจนถึงการประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์
ผู้สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.kid-bright.org


 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52