อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ก.ดีอีเอส-กสทช.เล็งจัดความรู้สกัดกั้นสื่อไม่เหมาะสม

ดีอีเอส หารือ กสทช. เล็งจัดเสวนาร่วมกัน 18 ก.พ.นี้ หาทางออกในการนำเสนอข่าวสารบนโซเชียลมีเดีย แก้ปัญหาข่าวปลอม ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.05 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวภายหลังการหารือกับพลโทพีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เพื่อรับฟังความคิดเห็นในการติดตามการทำหน้าที่ของสื่อสารมวลชนในการรายงานข่าวเหตุการณ์ความรุนแรงที่ จ.นครราชสีมา และการหามาตรการสกัดกั้นข่าวปลอม หรือ เฟคนิวส์ ที่มีอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ทุกฝ่ายมีความเห็นตรงกันที่จะเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนวันที่อังคารที่ 18 ก.พ. 2563 ณ ร.ร.เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ในหัวข้อ รู้เท่าทันวางกฎหลัก mass shooting สังหารหมู่ซ้ำบนสื่อทีวีออนไลน์ โดยมีผู้เกี่ยวข้อง อาทิ นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายกสมาคมโฆษณา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน ผู้เชี่ยวชาญและผู้มีชื่อเสียงในการใช้สื่อโซเชียล และประชาชนทั่วไป พร้อมกับรับฟังความคิดเห็นเพื่อออกแนวปฏิบัติที่ชัดเจนในการปฏิบัติของสื่อมวลชนหากเกิดสถานการณ์เหมือนที่เกิดขึ้น 

ทั้งนี้ กระทรวงดีอีเอส อาจจะทบทวนปรับปรุงกฎหมายและระเบียบบางฉบับเพื่อให้การทำหน้าที่ของสื่อสารมวลชนมีประสิทธิภาพในสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อมีกระบวนการจัดการให้สถานการณ์เรียบร้อย ควรนำประเด็นอื่นไปขยายผลเพื่อวางระบบในการรองรับสถานการณ์ความรุนแรง และการหาทางแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ การสร้างภูมิคุ้มกัน กระบวนการเรียนรู้เท่ากัน และสร้างขอบเขตที่เหมาะสมให้กับเยาวชน

อีกทั้งจะขยายผลในเรื่องของการมีกฎหมายดูแลการขายของที่ไม่เหมาะสม การขายของเกี่ยวกับเรื่องเพศ การดูแลเนื้อหาดิจิทัลที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก ภาครัฐคงไม่มีอำนาจไปปิดหรือหยุดแพลตฟอร์มการสื่อสารใดๆ ได้เพราะแพลตฟอร์มเป็นของเอกชน ต้องขออำนาจในชั้นศาลเพื่อแจ้งไปยังแพลตฟอร์มจึงจะทำได้ 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 83