อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563

รมว.ดีอีเอส ย้ำพร้อมพัฒนา 5G ให้เกิดเร็วที่สุด

รมว.ดีอีเอส ระบุ 5G เป็นเน็ตเวิร์ครองรับทั้ง AI, IoT และ Robotics ย้ำเดินหน้าพร้อมพัฒนา 5G ให้เกิดขึ้นเร็วที่สุด อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.53 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า หลายคนถามทำไม 5G ประเทศไทยเพิ่งประมูล เพราะ 5G ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือ แบบ 3G 4G ในอดีต แต่เป็นเน็ตเวิร์คที่จะรองรับทั้ง AI, IoT และ Robotics จะมีส่วนในการปฏิวัติปฏิรูปชีวิตประจำวันทุกเรื่อง การรักษาพยาบาล การศึกษา คมนาคม ทุกอย่างต้องมี 5G เป็นเน็ตเวิร์ครองรับ นั่นเป็นเหตุผลที่เวลาชวนทุกคนมาลงทุน

ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ประมูล 5G แล้ว และจากนี้ไปต้องพัฒนา 5G ให้เกิดขึ้นเร็วที่สุด ภายในปีนี้ ผมเชื่อว่าได้เห็นเกิดขึ้นแน่นอน  หลายประเทศใช้แล้ว เช่น เกาหลี อเมริกา ภูมิภาคเรายังไม่มีใครใช้ การที่เราประมูลและผลักดันให้เกิด 5G การเอาเงินเข้าประเทศก็เรื่องหนึ่ง แต่ระบบ 5G จริงๆ มีเรื่องการรักษาพยาบาล คมนาคม การใช้ประโยชน์ ข้อมูลข่าวสาร  หากใครจับ trend นี้ได้ ต่อไปมีงานทำแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ตนเป็นคนผลักดันให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT)และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT ประมูล5G แข่งกับเอกชนเอง โดยเหตุผลมองแล้วว่า 5G ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือ และหากเราจะเอา 5G มาใช้ประโยชน์ด้านสังคม ให้คนแก่คนเฒ่าได้ใช้ และทุกครั้งต้องไปจ่าย โอเปอร์เรเตอร์จะสิ้นเปลืองเงิน แต่หากมี 5G ของรัฐวิสาหกิจ 2 หน่วยงานนี้จะสามารถดำเนินธุรกิจแบบไม่เอากำไร เพื่อช่วยคนแก่ คนจน ภาคการเกษตร การศึกษา การรักษาพยาบาล การคมนาคม ทำทุกเรื่องที่เป็นการช่วยสังคมได้  นั่นคือสิ่งที่มองเห็นว่าแคทและทีโอทีต้องประมูลสู้ 

"มีอีกหลายเรื่อง ที่กระทรวงฯ ทำ พยายามทำแบบใหม่ ทำเชิงรุก รับฟังพี่น้องประชาชนให้มาก และนำมาสู่การปฏิบัติ  เราพยายามจะเลิกทำแบบ top down รูปแบบการทำงานจะเปลี่ยนรูปแบบใหม่ รับฟังความคิดเห็นเอกชนให้เยอะ รัฐต้องเป็นผู้สนับสนุนที่ดี ไม่ใช่สร้างกำแพงให้เอกชนสิ่งข้ามรั้วก่อนจะไปแข่งกับเอกชน จึงต้องทลายกำแพงของรัฐเอง เพื่อสนับสนุนเอกชน ให้โตให้ได้"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59