อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

งามไส้ "ศูนย์ต้านข่าวปลอม" พลาดเสนอข่าวเฟกนิวส์เอง!!

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม หรือ "แอนตี้เฟกนิวส์" ออกเอกสารแสดงความเสียใจ หลังเสนอข้อมูลคลาดเคลื่อนเรื่อง "กาฬโรคม้า" ว่าเป็นข่าวปลอม แต่แท้จริงเป็นโรคอุบัติใหม่และเพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้เป็นครั้งแรก เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 13.38 น.


เมื่อวันที่ 4 เมษายน ศูนย์ต่อต้านข่าวข่าวปลอม ได้เผยแพร่เอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงโดยระบุว่า ทางศูนย์ขอแสดงความเสียใจกับข้อมูลที่ได้เผยแพร่ออกไป และชี้แจงว่า เนื่องจากทางศูนย์ ฯ ได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชน ในประเด็นที่มีการเผยแพร่บนโลกออนไลน์

โดยมีเนื้อความระบุว่า "เผยผลตรวจม้าหัวหินตายเฉียบพลัน จาการลงพื้นที่สวบสวนเบื้องต้นและเก็บตัวอย่างมาตรวจ พบว่าเป็นการเสียชีวิตจากโรคกาฬโรคม้า" และในวันที่ 2 เมษายน 2563 เวลา 16.38 น. ทางศูนย์ได้มีการประสานงานไปยังกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวและได้รับข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ดังนี้

"จากกรณีข่าวที่ถูกเผยแพร่ว่าม้าป่วยและตายอย่างเฉียบพลันนั้นกรมปศุสัตว์ได้ชี้แจงว่า หลังจากตรวจสอบพบว่า "กาฬโรคม้า "นั้น เป็นโรคอุบัติใหม่และยังไม่มีรายงานการเกิดโรคนี้ในประเทศไทย โดยข้อมูลประกอบพบราย งานการเกิดโรคนี้ในทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง ประเทศอียิปต์ สเปน โปรตุเกส โมร็อกโค ปากีสถาน และอินเดีย เป็นส่วนใหญ่"

ดังนั้นในวันที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 16.59 น.ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย จึงได้ดำเนินการเผยแพร่ข้อเท้จจริงตามที่กรมปศุสัตว์ชี้แจงตามช่องทางต่าง ๆ ของศูนย์ โดยมีการตีความคลาดเคลื่อนจากข้อความที่ได้รับจากกรมปศุสัตว์ว่าเป็นข่าวปลอม.... ซึ่งข้อเท็จจริง คือ "กาฬโรคม้า " นั้นเป็นโรคอุบัติใหม่และเพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ชี้แจงว่าได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดตามบทบาทและภารกิจและข้อเท็จจริงที่เผยแพร่ไปนั้นได้ผ่านการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างถูกต้องตามกระบวนการจากหน่วยงานเครือข่ายที่เป็นหน่วย งานที่เกี่ยวข้องในแต่ละประเด็น ทางศูนย์จึงขอแสดงความเสียใจมา ณโอกาส นี้ และยืนยันอีกครั้งว่า ทางศูนย์ได้ดำเนินการด้วยความละเอียดรอบคอบ และคำนึงถึงมาตรฐานของกระบวนการตรวจสอบความจริงต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 123