อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

"ดีอีเอส"เผยตร.เร่งดำเนินคดี"เพนกวิน-รุ้ง"ผิดพ.ร.บ.คอมพ์

"พุทธิพงษ์ " เผย นายกฯกำชับ 4 หน่วยงานเร่งดำเนินคดีคนโพสต์หมิ่นสถาบัน สร้างข่าวปลอม ขณะ ปอท.รับลูก หลังถูกดีอีเอสจี้ 14 ม.ค.นี้ ขีดเส้น เพนกวิน-รุ้ง หากไม่ยื่นชี้แจงข้อกล่าวหา พร้อมส่งสำนวนให้อัยการทันที อังคารที่ 12 มกราคม 2564 เวลา 12.23 น.


วันนี้ (12 ม.ค.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมเพื่อกำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียโพสต์หมิ่นสถาบันหลักของชาติ รวมถึงการบิดเบือนข้อมูลสร้างข่าวปลอมเรื่องโควิด-19 และเรื่องอื่น ๆ ทางกระทรวงฯ จึงได้เร่งรัดคดีไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้โพสต์ข้อความและภาพไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างจริงจัง
 
ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ปอท. รายงานความคืบหน้าว่า จากเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2563 ได้เชิญให้นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมมารับทราบข้อกล่าวหาตามฐานความผิด พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้ว โดยทั้งสองคนแจ้งความประสงค์จะให้การเป็นหนังสือ พนักงานสอบสวนจึงกำหนดให้ยื่นภายในวันที่ 14 ม.ค.นี้ หากไม่มีการยื่นมา ถือว่าสละสิทธิ์ที่จะชี้แจงข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวน ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที ทั้งนี้ บก.ปอท.ยังคงเร่งสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายกับผู้ที่ถูกพิสูจน์ตัวตนได้แล้วอีกกว่า 20 รายตามลำดับต่อไป
 


ขณะเดียวกัน กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ปท.) กระทรวงดิจิทัลฯ ได้รายงานการยื่นคำสั่งศาลไปยังแพลตฟอร์มต่างชาติด้วย ทั้งเฟซบุ๊ก, ยูทูบ, ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อขอให้ดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงข้อความที่ไม่เหมาะสม รวม 8 ชุด จำนวนทั้งสิ้น 9,192 รายการ ปิดแล้ว 5,308 รายการ คงเหลือ 3,884 รายการ และยังคงทำอย่างต่อเนื่อง
 
 “ท่านนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมเพื่อกำชับเจ้าหน้าที่ทั้งดีอีเอส, ดีเอสไอ, ปอท. และกระทรวงการต่างประเทศ ให้ทำงานอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียโพสต์หมิ่นสถาบัน ที่ไม่อาจยอมได้  รวมถึงการบิดเบือนข้อมูลสร้างข่าวปลอมเรื่องโควิด-19 และเรื่องอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนและภาพรวมของประเทศ จึงต้องเร่งดำเนินการ" นายพุทธิพงษ์กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น