อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

"เอไอเอส"โวสิ้นปีฐานลูกค้าใช้ 5 จี ทะลุล้านคน

เอไอเอส หอบเงินจ่ายค่าคลื่น 700 งวดแรก มั่นใจ มีคลื่นความถี่ครอบคลุมทำยอดผู้ใช้งาน 5 จี สิ้นปีนี้เกิน 1 ล้านคน พร้อมเจรจาแลกคลื่นกับทาง เอ็นที และลงทุนต่อเนื่อง รอตัวเลขที่บอร์ดอนุมัติ ส่วนมาตรการช่วยลูกค้าพร้อมให้ความร่วมมือภาครัฐเต็มที่ พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 16.36 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์  อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ในฐานะผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ผู้ได้รับจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์  (723 - 733 / 778 -788 เมกะเฮิรตซ์ ) ในมูลค่ารวม 15,584  ล้านบาท เป็นตัวแทนชำระค่าคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์  งวดที่ 1 เป็นเงินจำนวน 1,881,488,000.00 บาท (หนึ่งพันแปดร้อยแปดสิบเอ็ดล้านสี่แสนแปดหมื่นแปดพันบาทถ้วน)  รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว โดยมี พลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำส่งเงินเป็นรายได้ของแผ่นดินต่อไป

 
 นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์  กล่าวว่า การ รับใบอนุญาตคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ จะทำให้เอไอเอส มีโครงข่ายครบทั้งย่านความถี่ต่ำ ย่านความถี่กลาง และย่านความถี่สูง ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ ประกอบด้วย คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์  จำนวน 30 เมกะเฮิรตซ์  (2x15 เมกะเฮิรตซ์), คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 100 เมกะเฮิรตซ์  และคลื่น 26 กิกะเฮิร์ทซ์  จำนวน 1200 เมกะเฮิรตซ์ รวมเฉพาะคลื่นความถี่ที่จะนำมาให้บริการ 5 จี ทั้งหมดอยู่ที่ 1330 เมกะเฮิรตซ์ และเมื่อรวมกับคลื่นความถี่เดิม ส่งผลให้เอไอเอสยังคงเป็น ผู้นำอันดับ 1 ที่มีคลื่นความถี่ในการให้บริการ 3จี,4จี และ 5จี มากที่สุดในอุตสาหกรรม รวม 1420 เมกะเฮิรตซ์ (ไม่รวมคลื่นที่เกิดจากความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ) สามารถให้บริการได้ทั้งลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคทั่วไปและลูกค้าองค์กรธุรกิจต่างๆ
 


โดยทาง เอไอเอส จะเร่งเดินหน้าพัฒนาเครือข่าย เพื่อประโยชน์ของประชาชน และ ทุกภาคส่วนอย่างรวดเร็วที่สุด  ซึ่งล่าสุด ได้รับการรับรองจาก กสทช.ว่า เอไอเอส สามารถขยายเครือข่ายในคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์  ได้เกินกว่าที่ กสทช.กำหนด  โดยคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์  ภายใน 4 ปีแรก ต้องขยายโครงข่ายให้ได้ 40% ของจำนวนประชากร โดยเอไอเอสขยายได้ 88.47% ส่วนคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์  ภายใน 4 ปีแรก ต้องขยายโครงข่ายให้ได้ 50% ของจำนวนประชากร โดยเอไอเอส ขยายได้ 93.59%


สำหรับการลงทุนในปีนี้ ยืนยันว่าทาง เอไอเอส จะมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง จากปี 63 ที่ลงทุน 4 จี และ 5 จี ไปกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ยังไม่สามารถบอกมูลค่าได้ เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาของบอร์ด  อย่างไรก็ตามจะอยู่บนพื้นฐานที่รองรับความต้องการของลูกค้า และให้เกิดประโยชน์คุ้มค่ากับเงินลงทุนมากที่สุด โดยคาดหมายว่าเมื่อถึงสิ้นปี 64 จะมีลูกค้าใช้งาน 5 จี มากกว่า 1 ล้านราย จากสิ้นปี 63 ที่ผ่านมามีอยู่ประมาณ 1 แสนราย
 

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องที่ทาง  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส มีนโยบายให้ทาง  บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ  หรือ เอ็นที หาพันธมิตร เพื่อแลกเปลี่ยนคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ ที่มี กับคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ของเอกชน เพื่อให้บริการ 5จี นั้น ทางเอไอเอส ก็มีความสนใจพูดคุย  และไม่กลัวว่าจะมีการจับมือกับเอกชนเพียงรายเดียว เพราะ รมว.ดีอีเอส  มีนโยบายเปิดกว้างเจรจากับทุกรายขณะเดียวกันการที่ภาครัฐกำลังจะออกมาตรการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงโควิด ทางเอไอเอส พร้อมสนับสนุน ซึ่งที่ผ่านมาก็ออกผลิตภัณฑ์โซลูชั่นและแพ็กเกจให้กับลูกค้าอยู่แล้ว เช่น การให้ใช้ดาต้าเมื่อใช้งานแอพฯหมอชนะฟรี 3 เดือน และออกแพ็กเกจราคาถูก 79 บาท ตือเดือน เพื่อใช้งานแอพเกี่ยวกับเวิร์ก ฟอรม โฮม อย่างไรก็ตามคงต้องอยู่ที่การพูดคุยกับทาง กสทช.และผู้ให้บริการรายอื่นๆ เพื่อหาทางออกรวมกันด้วย
 

“ ภาพรวมตลาดปีนี้คาดว่าจะยังเติบโตได้ 20-30% แต่คงต้องขึ้นอยู่กับกำลังซื้อของผู้บริโภค และการแข่งขันด้วย ทำให้ในส่วนของรายได้อาจไม่เติบโตเหมือนการใช้งาน อย่างไรก็ตามทางเอไอเอสจะยังคงออกผลิตภัณฑ์เพื่อเสนอให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม เช่นเรื่อง คอนเทนต์ เอเอาร์ และวีอาร์  ถ้าคนนิยม ก็พร้องมลงทุนคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมก็มีการจับมือทดสอบยูสเคสต่างๆ อย่างต่อเนื่องเช่นกัน” นายสมชัย กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น