อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

ชทพ.หนุนรัฐบาลใหม่แก้รธน. ชูปี40เป็นฉบับที่งดงาม

"กัญจนา" มองรธน.60 เหมาะแค่ช่วงเวลาหนึ่ง ย้ำหากได้รัฐบาลใหม่ก็คงทบทวนแก้ ปัดก้าวก่ายปม 4 กุมารพรรคพลังดูดยื้อเวลาลาออกจากตำแหน่ง ชี้แบ่งเขตใหม่ ชทพ.ไร้ข้อกังวล พร้อมยอมรับหากจะลงเล่นทางการเมือง พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 14.06 น.

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่จังหวัดเพชรบุรี น.ส.กัญจนา ศิลปาอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีบัตรเลือกตั้งที่จะตัดชื่อและโลโก้พรรคการเมืองออกไป ว่า คิดว่าโลโก้พรรคและชื่อพรรคเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องใส่ไว้ในบัตรเลือกตั้ง จึงอยากจะให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทบทวนและพิจารณาในเรื่องดังกล่าว เพื่อประชาชนจะได้ทราบว่าผู้สมัครส.ส.ในเขตเลือกตั้งนั้นๆ อยู่ในสังกัดพรรคใด ส่วนที่มีการมองว่าหากทบทวนถึงประเด็นดังกล่าวแล้ว จะกระทบต่อระยะเวลาในการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ในส่วนตัวเชื่อมั่นถึงศักยภาพการบริหารงานของ กกต. รวมถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ 

เมื่อถามถึง กรณีที่ 4 รัฐมนตรีที่ลงเล่นการเมือง แต่ยังไม่มีท่าทีว่าจะลาออกจากตำแหน่ง มองว่ายุติธรรมหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การเมืองอยู่ในสถานะไม่ปกติ อะไรก็จะดูแปลกๆไป ส่วนตัวไม่ขอก้าวก่ายหรือวิจารณ์อะไร เพราะทุกคนคงมีวิจารณญาณหรือศักดิ์ศรีของตัวเองในการพิจารณาความเหมาะควร 

เมื่อถามต่อว่า มีหลายพรรคการเมืองชูนโยบายแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันในส่วนของพรรคคิดอย่างไร น.ส.กัญจนา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญของประเทศไทยเป็นอะไรไม่รู้ เพราะว่ามีจำนวนมาก ใครเข้ามาทีก็เปลี่ยนที พอรัฐประหารก็แก้กันอีก ที่ผ่านมามีหลายคนมองว่ารัฐธรรมนูญปี 2540 มีรูปแบบการได้มาที่งดงามที่สุด ถือเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่สมบูรณ์ที่สุด แต่ทิศทางรัฐธรรมนูญฉบับหลังๆ กลับได้มาโดยไม่ได้สะท้อนถึงเจตนารมณ์ของประชาชนที่แท้จริง ซึ่งไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเหมาะสำหรับช่วงเวลาหนึ่งหรือบริบทหนึ่งเท่านั้น  เมื่อมีผู้บริหารประเทศเข้ามาใหม่ก็คงจะทบทวนว่าจะต้องมีรัฐธรรมนูญที่สะท้อนจากประชาชนจริงอีกหรือไม่ 

เมื่อถามถึง ผลกระทบของพรรคชาติไทยพัฒนาต่อการแบ่งเขตการเลือกตั้งใหม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า มีกระทบบางพื้นที่ แต่เราไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ เมื่อกฎหมายมาแบบไหนเราก็ต้องปฏิบัติในฐานะพรรคการเมืองที่เต็มใจจะลงแข่งขันในการเลือกตั้ง ก็ต้องยอมรับกฎกติกานั้น 

เมื่อถามต่อถึง การชูนโยบายด้านเศรษฐกิจในการหาเสียงของหลายพรรคการเมือง น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจถือเป็นปัญหาหลักในขณะนี้ ซึ่งวันนี้พรรคชาติไทยพัฒนาลงพื้นทื่จ.เพชรบุรี ก็เพื่อขับเคลื่อนต่อการแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะเศรษฐกิจใหญ่ของประเทศมาจากเกษตรกรเป็นหลัก การลงพื้นที่จริงก็ต้องมาดูเรื่องปัญหาปากท้องของเกษตรกรรากหญ้า แต่ก็ไม่ทิ้งตัวเลขเศรษฐกิจบนเช่นกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18