อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

'บิ๊กตู่'แขวะ"30บาทรักษาฟรี"คนชอบแต่ทำรพ.เจ๊ง 

นายกฯ พบชาวบึงกาฬ ปลุกคนไทยทำดีด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ ย้ำไม่ใช่ศัตรูใคร ชี้นโยบาย 30 บาทรักษาฟรีคนชอบแต่ทำรพ.เจ๊ง ยันไม่ยกเลิกแต่จะทำให้ดีขึ้น ลั่นรัฐบาลไม่เอางบฯมาขาย พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 14.33 น.

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่สวนสาธารณะหนองบึงกาฬและบึงสวรรค์ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พบปะประชาชน และเยี่ยมชมผลงานการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลของจังหวัดบึงกาฬ อาทิ โครงการถนนยางพาราและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพารา เกษตรแปลงใหญ่ ข้าวครบวงจร ผลิตภัณฑ์โอทอป การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หนองเลิง โครงการคืนถังขยะ โดยมีนายนิพนธ์  คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ รอต้อนรับด้วย

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับประมาณ 5,000 คน ว่า ดีใจ ชื่นใจและมีความสุข ที่เห็นรอยยิ้มของชาวบึงกาฬ ที่มารอต้อนรับด้วยใจ ถือเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งนายกฯ ไม่ใช่เจ้าใหญ่นายโต วันนี้รัฐบาลมาลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชน ก็ขอให้ประชาชนร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจะเสนออะไรมาจะรับไว้ทั้งหมด แต่ขออย่าไปเสนอกลางท้องถนน ซึ่งวันนี้ที่กรุงเทพฯ ก็เริ่มมีแล้ว ถามว่าจะไปตั้งแถวเดินขบวนกันอีกหรือไม่ ขอร้องประเทศชาติเสียหาย หากใครทำก็อย่าไปยอมรับ เพราะไม่ใช่กติกาก็ทำไม่ได้ ดังนั้นการปิดถนนต่างๆ ต้องไม่เกิดขึ้นอีก โดยจากนี้เป็นช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่านของเรา บางคนแย่ลงและบางคนก็ดีขึ้น จึงถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ต้องร่วมมือเดินหน้าประเทศ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ขออย่าทะเลาะ หรืออย่าให้ใครมาปลุกว่ารัฐบาลทำอะไรก็เพื่อเอื้อประโยชน์คนรวย ขณะเดียวกันขอให้ฟังรัฐบาล กระทรวง และหน่วยงานต่างๆ รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทหารและอำเภอต้องตอบคำถามให้ได้เหมือนที่ตนเองพูด ไม่ใช่เพียงจ่ายเงินอย่างเดียวโดยไม่รู้ว่าเงินมาได้อย่างไรและไม่รู้ว่าปัญหาอะไรตามมา ซึ่ง ประเทศจะเสียหายและล้มทันที เหมือนที่หลายประเทศล้มไปแล้ว เพราะความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการเป็นประชาธิปไตยไม่จำเป็นต้องไปแบบนั้น แต่ต้องไปร่วมกันหาความรับผิดชอบร่วมกันแล้วเดินหน้าประเทศ ไม่ใช่ขัดแย้งกันทุกเรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ ยังย้ำถึงการให้เงิน500 บาทผ่านบัตรประชาชรัฐว่า เป็นการดูแลผู้มีรายได้น้อยให้ดำรงชีพได้ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน จึงขอให้ทุกคนซื่อสัตย์อยากใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย หรือรั่วหาย เพราะ 500 บาท มีความหมาย ไม่ใช่จะเอาไปซื้อผักบุ้งอย่างที่มีคนกล่าวหา เพราะผักบุ้งสามารถเก็บได้ข้างทาง ปลูกกินเองได้ ไม่ได้ให้ใช้อย่างสุรุ่ยสุร่ายหรือเสพสุข กินอะไรไปเรื่อย ส่วนงบประมาณที่อนุมัติในการใช้จ่ายผ่านบัตรประชารัฐ ก็พิจารณาจากงบประมาณที่มีอยู่ เพราะไม่สามารถนำงบทั้งหมดมาช่วยประชาชนเพียงกลุ่มเดียวได้ เพราะรัฐบาลจะต้องดูแลสวัสดิการในด้านอื่นๆ ทั้ง ด้านสาธารณสุข การศึกษาเป็นต้น วันนี้การรักษาพยาบาลฟรีต้องดีกว่าเดิม ซึ่งใครคิดขึ้นมาก็แล้วแต่ตนไม่รู้ในเรื่องรักษาพยาบาล 30 บาท ซึ่งประชาชนชอบ แต่โรงพยาบาลเจ๊งหมดแล้วทำอย่างไรคิดตรงนี้หรือไม่ ซึ่งวันนี้รัฐบาลก็มาทำตรงนี้ไม่มียกเลิกอยู่แล้ว เพราะเป็นโครงการที่ทั่วโลกยอมรับแต่เป็นประเทศที่มีรายได้สูงกว่าเราไม่รู้กี่สิบเท่า แต่เราทำได้ก็ต้องทำให้ดีขึ้น 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทั้งนี้หากประชาชนไม่เข้าใจก็ให้ถามผู้ว่าฯ นายอำเภอ ถ้าตอบไม่ได้ให้มาบอกตน รวมถึงให้ถามท้องถิ่นทั้งอบจ. และอบต.ที่เลือกกันขึ้นมาต้องมีความรู้ ว่าวันนี้รัฐบาลกำลังขับเคลื่อนอะไรอยู่ วันหน้าก็เป็นเรื่องของรัฐบาลหน้า หากดีรัฐบาลต่อไปก็ต้องทำต่อ ไม่ใช่ไปล้มล้างทุกเรื่อง อย่างไรก็ตามวันนี้ต้องยอมรับว่าเรามีกติกาและกฎหมายอยู่ นอกจากนี้สำหรับเรื่องน้ำในพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานตอนบน 1 ในปี 57-61 เกิดโครงการ 2,932 โครงการ เคยได้มากเท่านี้ไหม ต้องได้อย่างนี้ทุกภาค เพราะเราเป็นประเทศไทย ใช้งบประมาณไปแล้ว  10,985 ล้านบาทพื้นที่ได้รับประโยชน์ 472,274 ล้านไร่ ได้ประโยชน์ 193,000 ครัวเรือน ขณะเดียวกันอย่าไปเชื่อใครที่เอางบประมาณมาขาย รัฐบาลนี้ไม่มีใครเอามาขาย หากมีใครเอามาขายให้บอกเลย เอางบฯมาขายไม่ได้ เพราะงบฯต้องอนุมัติโดยครม.ที่ต้องมีหลักการและเหตุผลในการอนุมัติ 
        
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ประชาชนต้องมีจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ของคนไทยทุกคน ไม่มีเว้นทุกคนคือคนไทย จะดีจะชั่วก็คือคนไทย อยู่ที่ว่าคนดีจะทำให้คนไม่ดีไม่ทำให้ประเทศชาติเสียหายอีกต่อไปได้อย่างไร จำไว้ไม่ใช่ศัตรูใคร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องปรับปรุงตัวเองเพราะอยู่ใกล้ประชาชนมากที่สุด ต้องเรียนรู้ทำงานแบบเดิมๆไม่ได้อีกแล้ว 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า นางงามมาประเทศไทย เพราะบ้านเมืองเราสงบ งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ก็จัดได้เดี๋ยวพวกเราก็ไปเที่ยวกัน แต่งตัวสวยๆถ่ายรูป ถ้าบ้านเมืองไม่สงบ มีประท้วง เดินขบวน ถือป้าย ค้าขายไม่ได้ สัญจรไปมาไม่ได้อันตราย ทุกคนต้องอยู่ในบ้านกันหมด ทะเลาะกันในครอบครัว ในบ้านคุยกันไม่ได้ การเมืองไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง แต่การเมืองคือการสร้างสรรค์

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมผลงานการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลของจังหวัดบึงกาฬ ได้แก่ โครงการถนนยางพาราและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพารา เกษตรแปลงใหญ่ ข้าวครบวงจร ผลิตภัณฑ์ OTOP  การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หนองเลิง และโครงการคืนถังขยะ โดยนายกฯได้ทดลองนั่งพายเรือที่นำมาจัดแสดง ก่อนระบุว่า เหมือนเป็นหางเสือ สมัยเด็กตนก็เคยพายเรือข้ามคลอง เลยรู้ว่าลำบากอย่างไร ก่อนที่นายกฯ ฉีดน้ำยางสาธิตการสร้างถนนยางพาราดินซีเมนต์ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีคือ ถนนปลอดฝุ่น ป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้ดี และช่วยพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราไทย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยนายกฯ กล่าวว่า จะแก้ปัญหา ยางต้องแก้แบบนี้ นำมาใช้ในตลาดให้มากขึ้น เพื่อให้มีราคาดี และต้องร่วมกันทำพร้อมกันทั่วทุกจังหวัด ต่อจากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมรถครัวสนามมณฑลทหารบกที่ 29 พร้อมชิมข้าวกระเพราไข่เจียว โดยบอกว่า รสชาติดี.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    37%

บอกต่อ : 18