อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

คาด"ภท."คีย์ข้อมูล"กรวีย์"ล่าช้า ส่อถูกตัดสิทธิ!

คาด “ภท.”คีย์ข้อมูลสมาชิกล่าช้า ทำ"กรวีร์"ถูกตัดสิทธิ แถมวันสมัครยังมั่นใจ จนไม่ยื่นเอกสารยืนยัน 3 รายการ ด้าน “กกต.” เตรียมรวบรวมส่งศาลฎีกาพิจารณา อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.47 น.

เมื่อวันนี้ 17 ก.พ. จากกรณีนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ไม่ได้รับการประกาศรายชื่อให้เป็นผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 9 ของพรรคภูมิใจไทยนั้น มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)แจ้งว่า น่าจะมาจากการที่พรรคภูมิใจไทยคีย์ข้อมูลการเป็นสมาชิกพรรคของนายกรวีร์ล่าช้า โดยพบว่า นายภราดร ปริศนานันทกุล พี่ชายของนายกรวีร์ได้หมายเลขสมาชิกลำดับที่ 390907 ขณะที่นายกรวีร์ ได้หมายเลขสมาชิกลำดับที่ 892262 ซึ่งโดยหลักแล้วการบันทึกนำเข้าข้อมูล สมาชิกในระบบฐานข้อมูล มีพรรคการเมืองเท่านั้นที่จะเป็นผู้บันทึกและนำเข้าข้อมูลได้ สำนักงานกกต.ไม่มีอำนาจ ที่จะบันทึกนำเข้าหรือหรือแก้ไขข้อมูลที่พรรคบันทึกได้ 

ทั้งนี้หลังพรรคการเมืองบันทึกข้อมูลสมาชิก เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลแล้ว สำนักงานกกต.จะมีการจัดส่งข้อมูล ให้กับสำนักทะเบียนราษฎร์ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่อตรวจสอบดูว่าบุคคลดังกล่าวมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ หรือพรรคบันทึกเลขประจําตัว 13 หลัก ตรงตามข้อมูลที่พรรค บันทึกเข้ามาหรือไม่ เมื่อกรมการปกครอง รับรองข้อมูลแล้วสำนักงานกกต.จึงจะนำข้อมูลที่ถูกต้องขึ้นเป็น ข้อมูลสมาชิกในระบบฐานข้อมูลที่ประชาชน พรรคการเมือง ผู้อำนวยการการเลือกตั้งทั่วประเทศใช้เลขประจำตัว13หลักตรวจสอบความเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ ดังนั้นในส่วนของนายกรวีร์น่าจะเป็นกรณีพรรคบันทึกข้อมูลการเป็นสมาชิกเข้าระบบฐานข้อมูลสมาชิกหลังจากที่สำนักงานกกต. ตัดข้อมูลส่งไปสำนักงานทะเบียนกรมการปกครองเพื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้ว

ขณะเดียวกัน ในการมายื่นสมัครส.ส .บัญชีรายชื่อของพรรคภูมิใจไทย ทางพรรคอาจไม่ได้ตรวจสอบว่าชื่อของนายกรวีร์ ปรากฏในระบบฐานข้อมูลสมาชิกของสำนักงานกกต. รวมทั้งมั่นใจว่าไม่มีปัญหาคุณสมบัติทำให้ในวันสมัครพรรคไม่ได้นำส่ง สำเนาใบสมัครการเป็นสมาชิกพรรค สำเนาหลักฐานการชำระเงินค่าบำรุงพรรค สำเนาหลักฐานการลาออกจากสมาชิกพรรคการเมืองเดิมในส่วนของนายกรวีร์ มายื่นต่อกกต. ทั้งที่ก่อนหน้านี้พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.ได้มีหนังสือลงวันที่ 21 ม.ค.2561 แจ้งหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรค ถึงหลักฐานอื่นเพื่อใช้ในการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครส.ส.ว่ากรณีพรรคนำเข้าข้อมูลสมาชิกในระบบฐานข้อมูลพรรคเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้สมัครนำหลักฐานการเป็นสมาชิกจากระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรคไปยื่นในวันสมัคร แต่หากพรรคไม่อาจนำข้อมูลสมาชิกพรรคเข้าในระบบฐานข้อมูลก่อนวันรับสมัครส.ส ให้ผู้สมัครนำหลักฐานการเป็นสมาชิกพรรคทั้ง3รายการดังกล่าวไปยื่นประกอบการสมัคร ซึ่งข้อเท็จจริงทั้งหมดทางสำนักงานกกต.ก็จะมีการรวบรวมเพื่อชี้แจงต่อศาลฎีกาต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22