อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

รอ"บิ๊กฉัตร"นั่งหัวโต๊ะ!เลื่อนเคาะห้ามขายเหล้า13เม.ย.

คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลื่อนเคาะห้ามขายเหล้า 13 เม.ย.เหตุไร้ “บิ๊กฉัตร” นั่งหัวโต๊ะ แต่สงกรานต์นี้ คุมเข้มห้ามหายเกินเวลา-ขายเด็กต่ำกว่า 20 ปี พร้อมขอความร่วมมือร้านค้ารอบโซนนิ่งเล่นน้ำงดจำหน่าย ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 15.47 น.

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่สถาบันบำราศนราดูร นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ได้รับมอบหมายจากพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ให้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ โดยมีการพิจารณามาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 โดยนพ.ปิยะสกล ให้สัมภาษณ์ภายหลัง ว่า ที่ประชุมมีมติให้นำมาตรการที่ใช้ในเทศกาลปีใหม่ มาใช้ในเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ และเพิ่มการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นเรื่องห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอออล์เกินเวลา และขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ส่วนพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ หรือโซนนิ่ง ต้องเน้นย้ำเรื่องห้ามขายเกินเวลาแต่อาจจะขอความร่วมมือร้านค้าโดยรอบไม่ให้ขายเลยจะดีกว่า รวมถึงการขายในลักษณะรถเข็นนั้นไม่อนุญาตให้ทำได้อยู่แล้ว ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยยินดีให้ความร่วมมือโดยมอบผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ดูแลกวดขัน และให้คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัด ตั้งคณะทำงานชุดเฉพาะกิจดูแลเฉพาะวันสงกรานต์โดยเฉพาะ

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันที่ 13 เม.ย.นั้นเนื่องจากประธานคณะกรรมการฯ ตัวจริงไม่ได้เข้าร่วมการประชุมทั้งที่ท่านอาจจะมีความเห็นต่อเรื่องนี้เป็นการส่วนตัวอยู่ ดังนั้นที่ประชุมจึงเห็นว่าควรเลื่อนการหารือเรื่องนี้ไปคุยกันเป็นการเฉพาะในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ระหว่างนี้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาผลดี ว่าจะช่วยลดการสูญเสียจากการเมาได้อย่างไรบ้าง หรือมีผลเสียอย่างไรบ้าง เช่นผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ทั้งนี้การออกกฎระเบียบอะไรต่างๆ คนต้องเห็นด้วย ไม่ใช่ก่อปัญหา เพราะไม่ได้เร่งขนาดนั้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24