อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เพื่อไทยหวั่นเสียค่าโง่ หากประเคนเก้าอี้ปธ.สภาให้'ปชป.'

“เพื่อไทย”ชักหวั่นเสียค่าโง่หลังเตรียมยกเก้าอี้ปธ.สภาฯให้ "ประชาธิปัตย์" กลัวหน้าแหกหากปชป.หักหลังจับมือพปชร. ประเมินใช้โอกาสทำหน้าที่ฝ่ายค้านที่เข้มแข็งดีกว่า เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เวลา 15.44 น.

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. สำหรับกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยอาจปรับกลยุทธ์ โดย 7พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยอาจจะลงมติสนับสนุนบุคคลของพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร แข่งกับตัวแทนจากพรรคพลังประชารัฐนั้น ในการประชุมส.ส.พรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมามีการวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองว่า หากจะสู้กับการสืบทอดอำนาจของ คสช. พรรคเพื่อไทยต้องเสียสละตำแหน่งต่างๆ เพื่อโน้มน้าวให้พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยที่มีรวมกัน 103 เสียงมาร่วมปิดสวิตซ์ส.ว.ในการโหวตนายกฯ โดยเริ่มจากการสนับสนุนนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาฯ เพื่อเป็นตัวแทนของฝ่ายพรรคการเมืองไปควบคุมเกมในสภาฯ จากนั้นในการโหวตนายกฯ อาจจะเทคะแนนให้พรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคภูมิใจไทย

ขณะที่ส.ส.และสมาชิกพรรคอีกกลุ่มหนึ่งเห็นว่า หากดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวนั้น จะไม่สามารถอธิบายกับประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทย และผู้สนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตยได้ว่า เหตุใดจึงต้องไปเกี๊ยะเซี้ยกับพรรคประชาธิปัตย์ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกันมาตลอด และหากท้ายที่สุดพรรคประชาธิปัตย์หักหลังไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ก็จะกลายเป็นว่าพรรคเพื่อไทยต้องเสียทั้งศักดิ์ศรีและเสียค่าโง่ด้วย ดังนั้น ควรจะให้พรรคประชาธิปัตย์มาโหวตให้กับตัวแทนของพรรคเพื่อไทยและพรรคพันธมิตรได้เป็นประธานสภาฯ เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าพรรคประชาธิปัตย์คิดที่จะรักษาอุดมการณ์และจุดยืนไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคสช.จริงๆ

่เมื่อประเมินว่าพรรคไม่มีโอกาสชนะได้ในการลงมติเลือกนายกฯ ก็ไม่ควรฝืนหรือประเคนเก้าอี้ให้ใครโดยขัดเจตนารมณ์ของพรรค ขัดเจตนารมณ์ของผู้ที่ลงคะแนนให้พรรค แต่ควรที่จะใช้โอกาสนี้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำอย่างเข้มข้นแทน เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ได้ไม่นาน และการเลือกตั้งครั้งใหม่พรรคพลังประชารัฐจะลำบากมากกว่านี้ และหากพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ก็เท่ากับผิดอุดมการณ์และคำพูดของตัวเอง การเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็จะยิ่งตกต่ำลงไปมากกว่านี้อีก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 31