อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

'วิษณุ'อ้างก.ม.ไม่ระบุให้แคนดิเดตนายกฯร่วมวันโหวต

“วิษณุ” แจง “รธน.-ข้อบังคับประชุมสภาฯ” ไม่กำหนดห้าม“ประยุทธ์” ไป-ไม่ไป วันโหวตนายกฯ เชื่อประธานสภาไม่ขอมติ อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 11.18 น.

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ไม่ต้องไปปรากฏตัว ในวันประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกฯได้ใช่หรือไม่ ว่า ในรัฐธรรมนูญและข้อบังคับไม่ได้พูดเอาไว้ แต่ก็ไม่ได้ห้าม เมื่อถามว่า ถ้าจะไปพล.อ.ประยุทธ์ ไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้เรียนให้ทราบแล้วว่า ในรัฐธรรมนูญและข้อบังคับไม่ได้กำหนดเอาไว้ต้องทำ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ห้ามว่าไม่ให้ทำ ฉะนั้นอย่างที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า อยู่ที่สมาชิกที่จะเสนอขึ้นมาและมีมติ แต่อย่างไรก็ตาม คนที่เป็นคนนอกและคนที่ถูกเสนอชื่อ จะเป็นใครก็ได้อยู่แล้วในประเทศไทย ฉะนั้นลองนึกภาพว่า ถ้าไม่ใช่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนอื่น และพรรคเสนอคนอื่น คนเหล่านั้นจะเดินทางไปสภาฯแล้วไปยืนแสดงวิสัยทัศน์ได้อย่างไร

เมื่อถามว่ามีสมาชิกเสนอว่าขออภิปรายก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ตามข้อบังคับ เขามีสิทธิขอหารือ ซึ่งถ้าประธานสภาฯอนุญาตก็ทำได้ ส่วนหากมีการพุ่งเป้าให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากหัวหน้าคสช.ก่อน ประเด็นเหล่านี้หารือหรืออภิปรายได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้สามารถหารือได้ แต่จะได้ผลอย่างไรไม่ทราบ  ตนบอกแล้วว่าใครจะเสนออะไรก็เสนอไป แต่สุดท้ายจะออกมาอย่างไรก็แล้วแต่ แม้จะบีบเป็นมติออกมา ตนก็เชื่อประธานสภาฯจะไม่ขอมติ ซึ่งก็คงไม่สามารถไปบังคับกันได้ และรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ผู้ที่มีรายชื่ออยู่ในคสช.อยู่ต่อไป จนกระทั่งครม.ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณรับหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ใครมาทาบทามตนให้ร่วมรัฐบาล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%