อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

ไม่หวั่นถูกจองกฐินซักฟอก แค่เกมการเมืองทำใจให้สนุก

"วิษณุ" ลั่นไม่ท้าทายแต่ไม่กลัว"เรืองไกร"ยื่นสอบคุณสมบัติ ไม่หวั่นฝ่ายค้านจองกฐินซักฟอกในสภา บอกปชช.อย่าตื่นเต้นทำใจให้สนุก เป็นเกมการเมืองทุกยุคทุกสมัย ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.23 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เตรียมยื่นคำร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติ 4 รัฐมนตรีใหม่รวมถึงตนเอง และให้ตรวจสอบกรณี 6 สมาชิกวุฒิสภาถือครองหุ้นสื่อ ว่า ตนไม่ทราบ ไม่รู้เรื่องแต่ไม่เป็นไรถือเป็นสิทธิสามารถทำได้ไม่มีปัญหาอะไร และเชื่อว่าไม่กระทบการทำงานและส่วนตัวก็ไม่ได้เตรียมข้อมูลอะไรเพื่อชี้แจงเป็นพิเศษ และนายเรืองไกร ก็ไม่สามารถไปพูดในสภาได้อยู่แล้ว หากใครถามก็จะชี้แจง ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจองกฐินเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีใหม่จำนวนหลายคนรวมถึงตนด้วยนั้น ก็ต้องขอบคุณที่บอก จะได้เตรียมตัวและไม่ได้รู้สึกหนักใจอะไร เบาใจด้วยซ้ำ

เมื่อถามว่า จะทำให้รัฐบาลทำงานยากขึ้นหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นแบบนี้ทุกยุค จึงไม่เป็นปัญหาอะไร เมื่อเกมอะไรก็ตามเข้าสภาก็ต้องทำตามกติกา มีข้อบังคับ มีประธานรัฐสภา หากใครถูกพาดพิงก็ลุกขึ้นอภิปรายได้อยู่แล้วก็ชี้แจงไป ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติเพราะตนก็เคยเป็นสมาชิกสภาแต่งตั้ง และอยู่ร่วมกับสภาเลือกตั้ง ในเวลาแถลงนโยบายก็เห็นมาหลายยุคหลายสมัย จึงไม่แปลกเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นประชาชนไม่ต้องตื่นเต้นหรือตกใจ ขอให้ทำใจให้สนุก และเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีอะไรทำให้เกิดมลทิน ไม่มีอะไรทำให้มัวหมอง เป็นเรื่องของใครบุคคลนั้นจะต้องอธิบายเอง เช่นกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ 

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ถูกยื่นตรวจสอบคุณสมบัติก็ไม่มีใครมาปรึกษาตนเป็นการส่วนตัว ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นก็รู้กันอยู่ว่า กติกาหรือเกมการเมือง มีอะไรบ้าง 

เมื่อถามว่า มองเป็นเกมการเมืองที่มีการเตรียมการไว้แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ไม่ใช่เกมในความหมายของวิชามาร แต่เป็นหน้าที่ว่าเมื่อสงสัยก็ให้ถามและนำไปสู่การตั้งกระทู้เมื่อตอบแล้วไม่เชื่อก็ต้องนำไปสู่การอภิปราย เป็นเรื่องปกติ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้กลัวกระแสสังคม และไม่ได้ท้าทาย แต่หลักมีอยู่เพียงว่าเมื่อเข้าใจผิดก็ต้องชี้แจง ทั้งนี้เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ เพราะเชื่อว่าต่างประเทศเข้าใจดีในกติกาเช่นนี้ 

"ผมไม่ได้ท้าทาย ไม่ได้หมายความว่าไม่ยี่หระไม่ได้สะทกสะท้านแต่ทุกคนทำตามหน้าที่เท่านั้นเอง ย้ำอีกครั้งว่าเมื่อเขาถามเราก็ตอบเมื่อเข้าใจผิดเราก็ชี้แจงก็เท่านั้น"นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงขั้นตอนหรือไทม์ไลน์การแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่จะเกิดขึ้น ในวันที่ 24-25 ก.ค.นี้ว่า เรื่องดังกล่าวตนไม่ทราบ เพราะวิปจะเป็นผู้กำหนดร่วมกับประธานสภาและคุยกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงถามวุฒิสภาด้วย เพราะการแถลงนโยบายเป็นการประชุมร่วม แต่หลักตั้งต้นในการกำหนดไทม์ไลน์คือนโยบายต้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบก่อนจะตีพิมพ์และส่งให้สมาชิกอย่างน้อย 3 วัน จากนั้นสภาก็จะกำหนดว่าจะเป็นวันใด ซึ่งหากเร็วได้ก็ดีจะได้เริ่มงานเร็ว อย่างไรก็ตามสำหรับการขอประทานวันเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณนั้น นายกฯ ได้ดำเนินการไปแล้วเมื่อวานนี้(11 ก.ค.) ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการแต่อย่างใด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 17