อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

คาดร่างนโยบายรัฐบาลเสร็จพรุ่งนี้ ขึ้นค่าแรง400-รอตกผลึกแก้รธน.

"สนธิรัตน์"คาดร่างนโยบายรัฐบาลเสร็จพรุ่งนี้ ก่อนส่งถึงมือ "บิ๊กตู่" 1-2 วันนี้ ยันครอบคลุมของทุกพรรค พร้อมปรับขึ้นค่าแรง 400 บาท ดึงนโยบายพรรคฝ่ายค้านมาใส่ด้วย เผยยังคุยไม่จบปมแก้รัฐธรรมนูญ ปัดไม่ทราบกระเเส "บิ๊กป้อม"จ่อคุมพลังงาน ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.47 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ชั้น 14 ที่สำนักงานใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อจัดทำนโยบายรัฐบาล ได้นัดประชุมร่วมกับตัวแทน 19 พรรคการเมือง เป็นวันที่ 2 หลังจากเมื่อวาน (11 ก.ค.) ที่ประชุมได้ร่างกรอบ และข้อสรุปเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนของแกนนำพรรคการเมืองที่เข้าร่วม อาทิ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรค นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคชาติไทยพัฒนาและผอ.พรรค นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พล.ต.ทรงกลด ทิพยรัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย เป็นต้นทั้งนี้นายสนธิรัตน์ กล่าวภายหลังการประชุมจัดทำนโยบายรัฐบาลร่วมกับตัวแทน 19 พรรคการเมือง ว่า การประชุมในวันนี้เป็นการนำนโยบายของที่ละพรรคเสนอเพื่อผลักดันมาบรรจุลงในนโยยายของรัฐบาล ซึ่งได้ข้อยุติแล้วหลักจากที่ได้ฟังจากทุกฝ่าย และร่วมกันพิจารณาในแต่ละประเด็น ซึ่งร่างนโยบายของรัฐบาลนั้นครอบคลุมทุกด้าน โดยหลังจากนี้จะมีการนำไปปรับปรุงเพียงเล็กน้อย โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ค.) และจะสามารถนำส่งถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ภายใน 1-2 วันนี้ ทั้งนี้เนื้อหาร่างนโยบายรัฐบาล จะมีเนื้อหาทั้งนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องทำในช่วง 1 ปีแรก อาทิ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของประชาชน การลดความเหลือมล้ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ประชาชนรอคอยให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไข ขณะเดียวกันก็จะบรรจุเรื่องที่เป็นนโยบาย 4 ปี ที่เป็นการสร้างความยั่งยืนของประเทศในทุกมิตินายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การทำนโยบายของรัฐบาลได้ครอบคลุมทุกมิติ  นโยบายที่แต่ละพรรคการเมืองได้ใช้ในช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นการพูดถึงเรื่องมาตราการ แต่นโยบายของทุกพรรคก็มีเป้าหมายเดียวกัน คือการยกระดับราคาสินค้าเกษตร ที่ทำให้เกษตรกรอยู่รอดและเติบโตต่อไปได้ ส่วนรายละเอียดของมาตราการต่างๆ ก็ต้องพิจารณาตามประเภทของผลผลิตทางการเกษตรนั้นๆ รวมถึงจะต้องดูระยะสั้น และระยะยาว โดยเราจะนำมาตราการที่แต่ละพรรคเคยประกาศไว้ในช่วงหาเสียง มาพิจารณาแล้วปรับใช้ร่วมกัน เพื่อจัดทำเป็นมาตราการของรัฐบาลต่อไป 

เมื่อถามว่า มาตรการที่รัฐบาลที่จะทำออกมานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ทุกพรรคต้องร่วมกันคิดและพูดคุยกัน

เมื่อถามต่อว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะถูกบรรจุอยู่ในนโยบายของรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องหารือกันถึงรายละเอียดบางประเด็นกันอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าจะจบลงอย่างเรียบร้อยดีในเร็วๆนี้ เมื่อถามอีกว่า ร่างนโยบายรัฐบาลจะต้องให้นายกฯตัดสินอีกครั้งหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นายกฯไม่ได้มาเป็นผู้ตัดสิน เพียงแค่มาร่วมพูดคุยกับพวกเรา เมื่อถามย้ำว่า นายกฯระบุว่าจะนำนโยบายของพรรคฝ่ายค้านมาบรรจุด้วย นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในการหารือวันนี้ (12 ก.ค.) ได้มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งเราได้นำนโยบายของพรรคฝ่ายค้าน มาพิจารณาและสังเคราะห์ในส่วนที่ดีและมีประโยชน์ มาใช้ เรามองว่านโยบายที่ดีจะต้องเป็นสิ่งที่ตอบสนองความต้องการของประชาชน และสามารถนำไปปฎิบัติให้เกิดประโยชน์กับประชาชนได้ ซึ่งนายกฯเคยแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวว่าต้องเปิดกว้าง และดูว่านโยบายของพรรคฝ่ายค้านมีเรื่องใดที่ดีบ้าง ซึ่งเราก็ปฎิบัติตามข้อเสนอของนายกฯ โดยได้นำนโยบายของพรรคฝ่ายค้านมาดู ซึ่งเรื่องใดที่สามารถปฎิบัติได้แล้วเกิดประโยชน์กับประชาขน เราก็ต้องนำมาปรับและบรรจุลงในนโยบายของรัฐบาล

เมื่อถามว่า ทางรัฐบาลจะหารือกับพรรคฝ่ายค้านเพื่อพูดคุยหารือถึงรายละเอียดการปฎิบัติตามนโยบายนั้นๆ ด้วยหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ถ้ามีโอกาสก็ดี ขอให้การทำนโยบายของรัฐบาลโดยรวมเสร็จสิ้นก่อน แล้วจึงจะพิจารณาว่าจะเชิญฝ่ายค้านมาร่วมพูดคุยกันหรือไม่ ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การจัดทำนโยบายรัฐบาลได้คำนึงถึงกรอบวงเงินของรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า แน่นอน เพราะการทำนโยบายและมาตรการต่างๆจะต้องผูกพันกับเรื่องของงบประมาณ ต้องอยู่บนพื้นฐานวงเงินงบประมาณที่สามารถจัดสรรได้ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุตัวเลขวงเงินงบประมาณได้ 

เมื่อถามถึงนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 400 บาท นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทุกพรรคเห็นตรงกันว่าควรต้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้เป็นอัตราที่เพียงพอต่อผู้ใช้แรงงาน ที่มีเป้าหมายว่าจะให้เป็น 400 บาทต่อวัน ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น จะมีการกำหนดลงไปในนโยบายและมาตราการของรัฐบาลอีกครั้ง

เมื่อถามว่า บางโครงการที่รัฐบาลจะสานต่อจากรัฐบาลชุดเดิม จะถูกเปลี่ยนชื่อโครงการจากประชารัฐเป็นอย่างอื่นหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราอย่าไปยึดเรื่องชื่อ แต่ขอให้ยึดเรื่องของหลักการ ขอย้ำว่าวันนี้เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งหมดเป็นผลงานของรัฐบาล และทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วมในการดำเนินการผู้สื่อข่าวถามว่า การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ได้มีการขอเวลาไว้ 3 วันใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) จะหารือและกำหนดระยะเวลา ทั้งนี้เรื่องการแถลงนโยาบายรัฐบาลควรจะมีระยะเวลาให้ทุกฝ่ายได้พิจารณาและแสดงความคิดเห็น ซึ่งตนไม่ได้กังวลว่าจะเป็นเวทีที่ฝ่ายค้านจะนำไปใช้เป็นเครื่องมือหรือประโยชน์ทางการเมือง เพราะตนคิดว่าทุกฝ่ายต้องทำร่วมกันแสดงความคืดเห็นเพื่อประโยชน์ของประเทศ ซึ่งทางรัฐบาลเองก็พร้อมรับฟังประเด็นที่มีการติติ่งมาด้วย

เมื่อถามถึง กระเเสข่าวที่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมากำกับดูแลกระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่เคยทราบเลย ตนก็เพิ่งได้ยินตอนนี้ แต่หากจะมากำกับดูแลจริง ตนก็สามารถทำงานร่วมกับพล.อ.ประวิตร ได้อยู่แล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 15