อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

"บิ๊กป๊อก"มอบนโยบายย้ำต้องใช้งบโปร่งใส 

“บิ๊กป๊อก” ควง “มท.2-มท.3” มอบนโยบาย ระบุ ต้องใช้งบประมาณอย่างโปร่งใส  พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.02 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย (มท.2) และนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย (มท.3) ประชุมมอบนโยบายให้กับข้าราชการระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ รวมทั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการทำงานวันแรกหลังเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน โดยย้ำเป้าหมายของกระทรวงมหาดไทย จะต้องนำนโยบายรัฐบาลมาสู่การปฏิบัติ ซึ่งเชื่อว่ารัฐมนตรีทั้ง 2 คนจะนำประสบการณ์ ทั้งในระดับพื้นที่ที่ใกล้ชิดประชาชน และนโยบายของพรรคการเมือง มาปรับและบูรณาการทำงานร่วมกัน โดยไม่มีการแยกส่วน ทั้งนี้ ขอย้ำกับหัวหน้าส่วนราชการ ว่าให้ทำงานไปตามบทบาทหน้าที่ รัฐมนตรีจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่วนไหนที่เห็นว่าเป็นหน้าที่โดยตรงก็ให้ดำเนินการได้ทันที โดยต้องใช้งบประมาณอย่างโปร่งใสภายใต้แผนงานที่กำหนด  หากโครงการไหนเกินกรอบวงเงินประมาณก็ขอให้ทำการชี้แจง เพื่อให้รัฐมนตรีพิจารณาตามความเหมาะสม ขณะที่การแบ่งงานในความรับผิดชอบกับรมช.มหาดไทยทั้ง 2 คน  ได้พูดคุยกันเบื้องต้นแล้ว แต่จะรอให้มีการแถลงนโยบายรัฐบาลก่อนถึงจะมาพูดคุยรายละเอียดว่า ใครจะต้องกำกับดูแลกรมใดบ้าง รวมถึงหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัด

ด้านนายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนเองมีความคุ้นเคย และ เป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากเคยเป็นสมาชิกสภาจังหวัด และ นายกฯ อบจ.สงขลา มา 6 ปี  มองว่ากระทรวงมหาดไทยเป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนแผนงานต่างๆ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของทุกหน่วยงานในสังกัดต้องช่วยกันผลักดันนโยบายไปสู่ความสำเร็จ เพราะทุกคนถือเป็นครอบครัวเดียวกัน คือ ครอบครัวมหาดไทย

ด้านนายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ดีใจและรู้สึกอบอุ่นที่ได้รับการต้อนรับในวันนี้ ตนเองเป็นนักการเมืองมา 9 สมัย เคยทำงานมาหลายหน้าที่ แต่ไม่เคยทำงานในกระทรวงมหาดไทย ซึ่งถือเป็นกระทรวงที่รู้จักประชาชนตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิต และทุกกระทรวงจะต้องพึ่งพาเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ส่วนการทำงานนั้นแม้จะเป็นรัฐมนตรีช่วย จะมาจากต่างพรรคการเมือง แต่จะบูรณาการกัน อะไรที่เป็นประโยชน์ก็จะร่วมมือกันเพื่อความเป็นเอกภาพ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16