อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

สลค.เตรียมเชิญป.ป.ช.แจงขั้นตอนยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ

“วิษณุ” เผยไม่มั่นใจสัปดาห์หน้ามีประชุมครม.หรือไม่  หากมีสลค.เชิญ ป.ป.ช.แจงขั้นตอนยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.56 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยังไม่ได้แบ่งงานให้แก่รองนายกฯอย่างเป็นทางการ มีเพียงการมอบหมายให้รองนายกฯรักษาการแทนในกรณีที่ไม่อยู่เท่านั้น คาดว่าจะแบ่งได้ภายหลังแถลงนโยบายรัฐบาลแล้ว เพราะการแบ่งงานนั้น ถือเป็นการบริหารราชการแผ่นดินอย่างหนึ่ง ที่สามารถทำได้ภายหลังแถลงนโยบายรัฐบาลแล้วเท่านั้น

เมื่อถามว่าสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งถือเป็นการประชุมก่อนที่จะมีการแถลงนโยบายรัฐบาลหรือไม่นั้น  นายวิษณุ กล่าวว่า  ยังไม่แน่ใจว่าจะมีการประชุมหรือไม่ แต่ถ้ามีการประชุม ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้เตรียมเชิญทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้มาชี้แจงขั้นตอนของการแจ้งบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน แก่ครม.ได้รับทราบ โดยครม. ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ภายใน 60 วัน และถ้ารัฐมนตรีคนใดที่เป็นส.ส. ยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้วก็ไม่จำเป็นต้องยื่นอีก คือ ใช้บัญชีนั้นเลย เพียงระบุว่าให้ใช้บัญชีเดิม เนื่องจากไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆเกี่ยวกับทรัพย์สิน ส่วนของตนนั้น ตามกฎหมายระบุว่า ถ้าเปลี่ยนไปดำรงตำแหน่งเดิมภายใน 30 วัน จะยื่นหรือไม่ก็ได้ แต่รัฐมนตรีหลายคนได้ยืนยันพร้อมกันแล้วว่าจะยื่นด้วย ซึ่งขณะนี้ตนเองกรอกรายละเอียดจะเสร็จอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ครม.สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ แต่ไม่สามารถใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินได้ เช่น สามารถเรียกประชุมข้าราชการ เพื่อรับฟังแนวทางในการทำงานได้ แต่ไม่สามารถมอบนโยบายได้  และสามารถลงพื้นที่ได้ แต่ไม่สามารถสั่งการใดๆได้ เป็นต้น.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16