อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

"หมอหนู-หมอตี๋"ประจำการสธ. ดันกัญชา-ปลดล็อคกัญชง

“อนุทิน-สาธิต” เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีสธ. ดันกัญชาทางการแพทย์ พร้อมปลดล็อคกัญชง ออกจากยาเสพติด ลั่น ทุกอย่างจบในสมัยนี้ จ่อมอบนโยบายหลังรัฐบาลแถลงเสร็จ พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.08 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข เวลา 09.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เดินทางเข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวง ผู้บริหารทุกกรม ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ ทั้งนี้รมว.สาธารณสุข และรมช.สาธารณสุขได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ก่อนจะถือพระพระพุทธสิริไตรรัฐ ไปวางมุมซ้ายของโต๊ะประจำตำแหน่ง ก่อนเซ็นรับตำแหน่งรมว.สาธารณสุขอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับนายสาธิตได้เข้าไปยังห้องทำงานและลงนามในหนังสือรับตำแหน่งเช่นกันทั้งนี้พบว่ามีผู้นำพระพุทธรูปและดอกไม้มาร่วมแสดงความยินดีอย่างเนืองแน่น รวมถึง หลังจากนั้นจากนั้นจึงมีพรรคเขียว 8 คน มาชูป้ายให้กำลังใจและเรียกร้องให้นายอนุทินผลักดันนโยบายกัญชาเสรีตามที่หาเสียงไว้ด้วย โดยย้ำว่าศีลธรรมควรมาก่อนกฎหมาย จากนั้นนายอนุทินได้เข้าหารือร่วมกับคณะผู้บริหารกระทรวงนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า กระทรวงสาธารณสุขเหมือนญาติ เพราะมาที่นี่เป็นครั้งที่ 5 ตนมองว่ากระทรวงสาธารณสุขมีคุณปการต่อประเทศและประชาชน ทั้งเรื่องสุขภาพและสังคม และเศรษฐกิจ เป็นกระทรวงที่มีความเกี่ยวข้องกับงานครอบจักรวาล อย่างไรก็ตนและรมช.สาธารณสุข เป็นผู้แทนของประชาชนดังนั้นจะไม่มีทางทำสิ่งที่เอื้อประโยชน์กับพวกพ้อง นอกจากเอื้อประโยชน์แก่ประชาชน จึงขอให้ช่วยสนับสนุนการทำงานของตนด้วย ย้ำว่าในกระทรวงไม่มีพรรค เรื่องพรรคเป็นเรื่องของสภา


นายอนุทิน กล่าวต่อ สำหรับนโยบายนั้นรอรัฐบาลแถลงก่อนตนถึงจะมอบให้ผู้บริหารข้าราชการกระทรวงได้ ตอนนี้ขอให้เน้นทำงานสนองโครงการพระราชดำริทุกพระองค์ รวมถึงการทำงานประจำที่ต้องลงพื้นที่เยอะเรื่องการรับรองตนจึงไม่ต้องมีพิธี แค่ข้าวจานเดียว โอเลี้ยง 1 แก้ว เพราะทราบดีว่านี่เป็นเงินบำรุงของรพ.ดังนั้นควรเอาไปใช้ดูแลประชาชนดีกว่า นอกจากนี้ ก็ต้องทำเรื่องของระบบการแพทย์ฉุกเฉินนั้น ซึ่งที่ผ่านมาตนทำเรื่องการขนส่งอวัยวะผู้ป่วยอยู่ เปรียบเสมือนเป็นไลน์แมนอยู่ ดังนั้นหากมีเคสสามารถโทรหาตนได้ พร้อมทำหน้าที่ และอาจจะพารัฐมนตรีช่วยและปลัดกระทรวงไปด้วย เรื่องการเพิ่มอัตรากำลังแพทย์ที่ขยายไปถึงรพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลด้วย การบรรจุกำลังคนอย่างเป็นธรรม อะไรทำได้ก็จะทำ อะไรทำไม่ได้ ก็จะพยายามแก้ไขให้ดีขึ้น  

นายอนุทิน กล่าวว่า นอกจากนี้เรื่องกัญชงทราบว่ามีความพยายามมาหลายสมัย แต่ย้ำว่าต้องเสร็จในสมัยนี้ ซึ่งทางเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเตรียมปลดล็อกอยู่แล้ว ขณะนี้รอคณะกรรมการยาเสพติด ปลดแล้วให้เสรีได้เต็มที่ ย้ำว่าปลูกเพื่อต้องการสารซีบีดี เช่นเดียวกับเรื่องกัญชา จะเร่งรัดเราเร่งรัดให้เข้าอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพ ผู้ป่วยเข้าถึงได้ ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ มั่นใจว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านยาได้ ส่วนเรื่องน้ำมันกัญชาสูตร นายเดชา ศิริภัทร หมอพื้นบ้าน ได้มอบให้ปลัดเป็นคนดูแล ทั้งนี้ทั้งเรื่องกัญชง และกัญชา คงจะไปให้ไกลสุด ทำให้เต็มที่จุดใดเป็นคอขวดตรงไหนเป็นอุปสรรค หากอยู่ภายในขอบข่ายของกระทรวงสาธารณสุข ก็หลุดแน่นอน แต่หากอยู่ภายนอกกระทรวง เช่น ป.ป.ส. ก็จะประสานกับรมว.ยุติธรรม ซึ่งทาง ป.ป.ส.พร้อมให้ความร่วมมือ ในการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เต็มที่ อย่างไรก็ตามเรื่องกัญชาขณะนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล อยู่ในร่างคำแถลงของนายกรัฐมนตรี เรื่องของการพัฒนากัญชาการนำพืชกัญชามาใช้ เสรีทางการแพทย์การสร้างนวัตกรรมต่างๆ จากกัญชา อยู่ในวาระเร่งด่วนของรัฐบาลหน้า 28  ไม่ได้อยู่ในวาระเร่งด่วนของสาธารณสุขเมื่อถามย้ำว่าสรุปคำว่าเสรีคือเสรีทางการแพทย์หรือให้สันทนาการด้วย นายอนุทินกล่าวว่า สันทนาการแล้วแต่แต่ละบ้าน ต้นไก่ในบ้านก็พอ เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้หลายราชวิทยาลัยแพทย์มีความเป็นห่วงเรื่องการใช้กัญชา นายอนุทิน กล่าวว่า เราเน้นที่ประโยชน์ เพราะของทุกอย่างมีคุณและโทษ เราต้องควบคุมไม่ใช่แค่ในเด็กผู้ใหญ่ใช้มากก็ไม่ได้ ไม่อยากให้มองเป็นกัญชาหรือกัญชง ต้องควบคุมไม่ให้แต่อยากให้ สาร CBD และ THC ที่ต้องใช้เฉพาะกลุ่ม

เมื่อถามว่าจะขัดแย้งกับที่บอกว่าเรื่องสันทนาการให้เป็นเรื่องแต่ละบ้านหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าไม่ใช่ จะเป็นการสันทนาการในบ้าน แต่ไม่มีการซื้อขายภายนอกบ้านไม่ได้ สันทนาการเป็นผลพลอยได้ที่ไม่ได้หมายถึงการสูบ เช่น อนาคตจะให้ อสม.ปลูกบ้านละ 6 ต้น ถือเป็นพืชสมุนไพรสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ เช่น ใช้เป็นอาหาร ใส่ในต้ม แต่เรื่องหลักคือใช้รักษาทางการแพทย์

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการไปทาบทาม นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี  หรือหมอเลี๊ยบ นั้นก็เป็นการไปพบกับทุกคน เช่น กรณีนพ.สุรพงษ์  ที่เป็นคนทำคลอด 30 บาท ก็ต้องมีการไปถามคามเห็นซึ่งก็ได้รับข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ อย่างมาก แนวทางการพัฒนาบัตรทองเบื้องต้นก็มีหลายเรื่อง แต่ขอทีละขั้นตอน ไม่รู้น้ำมันตนจะหมดเมื่อไหร่ต้องขอดูสถานการณ์ทางการเมืองด้วย ต่อจากนี้ขอให้ยืดนโยบายรมว.ละรมช.เป็นหลักนายสาธิต กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ตนเข้ามารับตำแหน่งที่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมองว่าเป็นกระทรวงที่คนมีศักยภาพสูง  ซึ่ง ตนมาในฐานะตัวแทนของประชาชน จะตั้งใจทำงานหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต สำหรับงานที่อยากจะเห็น มี 3 ส่วน คือ 1.การรณรงค์ให้ประชาชนใส่ใจเรื่องของการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค ลดการเจ็บป่วย ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล 2.การพัฒนาระบบบริการ ลดความแออัดในรพ.ทุกระดับ และ 3.การใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนในการสนับสนุนการให้บริการประชาชน และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในข้อมูลสุขภาพของตัวเอง ทั้งนี้ขอทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยโค้ช

นพ.สุขุม กล่าวว่า ยินดีต้อนรับนายอนุทิน รมว.สาธารณสุข และนายสาธิต รมช.สาธารณสุข ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนงานด้านสาธารณสุขของไทย ซึ่งนายอนุทินก็ทำงานที่กระทรวงสาธารณสุขมาหลายครั้ง ความรู้สึกจึงเหมือนพี่น้อง และเรายินดีสนับสนุนทุกนโยบาย ทั้งนี้สำหรับสิ่งที่กระทรวงดำเนินการอยู่นี้มีการดำเนินโครงการตามพระราชดำริของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เน้นเรื่องการสืบสาน รักษา ต่อยอด นอกจากนี้ยังเสริมศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ที่มี 1,040,000 คน

สำหรับเรื่องกัญชาทางการแพทย์ได้พัฒนาทั้งในด้านการแพทย์แผนไทย และการแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งภายในเดือนส.ค.นี้ รพ.ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขจะมีน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้ ให้ประชาชนเข้าถึงการใช้น้ำมันกัญชาอย่างถูกต้องและมีมาตรฐาน พัฒนาแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขให้มีความรู้ โดยที่ผ่านมามีการจัดอบรมไปหลายรุ่น ขณะที่อย.กำลังวางแผนให้เกิดการนำมาใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง ส่วนกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทำเรื่องการพัฒนามาตรฐานและสารสกัดกัญชาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่กัญชาไทยในสังคมโลก.


 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13