อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

หนาวแน่!ป.ป.ช.ชี้มูล3ส.ส. 'พลังประชารัฐ'มีเอี่ยวทุจริต

“พปชร.”มีหนาว! “ป.ป.ช.”ชี้มูล 3 ส.ส. เอี่ยวทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราช เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.14 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ลงมติชี้มูลความผิดคดีโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียน จำนวน 56 แห่ง ในพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีผู้เกี่ยวข้องถูกชี้มูลความผิด 28 ราย ในจำนวนนี้มีนักการเมืองระดับชาติที่เป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐรวมอยู่ด้วย 3 ราย ปัจจุบันเป็น ส.ส.เขต พรรคพลังประชารัฐ 2 ราย และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 ราย โดยทั้งหมดเป็นเครือญาติกัน ส่วนอีก 25 ราย เป็นข้าราชการในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา ผู้อำนวยการโรงเรียน และข้าราชการครูที่เกี่ยวข้อง โดยจากการไต่สวนของป.ป.ช.พบความเชื่อมโยงการกระทำความผิดระหว่างนักการเมือง และข้าราชการในพื้นที่ โดยเริ่มจากการนำงบประมาณที่ได้จากการแปรญัตติของ ส.ส.ที่ระบุเป็นค่าก่อสร้าง ปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนที่ประสบอุบัติภัย ไปดำเนินการก่อสร้างสนามฟุตซอล ซึ่งเป็นการก่อสร้างโดยไม่จำเป็น ไม่ใช่ความต้องการของท้องถิ่นและโรงเรียน บางแห่งไปสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้ง ทั้งที่ต้องสร้างในพื้นที่ร่ม และพื้นสนามไม่ได้มาตรฐาน จนเกิดมูลค่าความเสียหายนับร้อยล้านบาท

แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า ขณะนี้ป.ป.ช.กำลังสรุปสำนวนคดีดังกล่าว เพื่อส่งไปยังอัยการสูงสุดและเตรียมจะแถลงข่าวเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า คดีดังกล่าวมีชื่อ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาที่ถูกคณะกรรมการป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนก่อนหน้านี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ ส.ส.แบบแบ่งเขต นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ประกอบด้วย  นายเกษม ศุภรานนท์ เขต1, นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ เขต 4, นายอิธรัฐ รัตนเศรษฐ  เขต 6,นางทัศนียา รัตนเศรษฐ เขต 7, นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ เขต 8 และ นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม เขต 11.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 81