อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

ปมร้อน'ไทยศรีวิไลย์'ถอนตัว สัญญาณรบ.'ลุงตู่'อยู่ไม่ยืด

หลัง"เต้ มงคลกิตติ์"พรรคไทยศรีวิไลย์ลาออก ส่งสัญญาณรัฐบาล"บิ๊กตู่"อยู่ไม่ยืด รอลุ้นจะอยู่ได้นานแค่ไหน พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 08.30 น.

ดูเหมือนรัฐบาล"ลุงตู่"สมัย 2/1 เข้ามาบริหารประเทศไม่ทันไรก็ออกอาการร่อแร่ ซะแล้ว เพราะโดนกระหน่ำทั้งเรื่องนายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ  เรื่องระเบิดป่วนกรุงเทพมหานคร  ไหนจะเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล โดยเฉพาะกรณี พรรคเล็กแถลงถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ซึ่งนำโดย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เนื่องจากไม่พอใจที่พรรคพลังประชารัฐ ไม่จัดสรรตำแหน่งทางการเมืองให้พรรคเล็ก

อย่างไรก็ตามสำหรับความเคลื่อนไหวตั้งแต่ช่วงเช้า วานนี้ ( 13 ส.ค.)พรรคเล็กฝ่ายรัฐบาล อย่าง นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ยังแสดงความมั่นใจว่า นายมงคลกิตติ์ ยังอยู่ในกลุ่มพรรคเล็กฝ่ายรัฐบาลเหมือนเดิม  โดยเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีความคิดเห็นต่างกัน แต่เราก็ต้องอดทนเพื่อบ้านเมือง เพราะหากว่ารัฐบาลพังไปแล้วอีกกี่เดือนถึงจะสามารถแก้ปัญหาพี่น้องประชาชนได้ อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่า 10 พรรคเล็กก็พร้อมจะเข้าไปเกลี้ยกล่อมทางนายมงคลกิตติ์ ซึ่งการกระทำของนายมงคลกิตติ์ไม่ได้มีความแตกต่างกัน เพียงเเค่ลักษณะการทำงานไม่เหมือนกัน ซึ่งความคิดในการแยกออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระนั้น เชื่อว่าเป็นความคิดขณะที่เรายังไม่ได้พูดคุยกันขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และเป็นผู้ประสานงานกับพรรคการเมืองขนาดเล็กที่ร่วมรัฐบาล เห็นว่า การที่นายมงคลกิตติ์ อาสาไปเป็นนักรบ คิดว่าถ้าจะถอยอย่างไม่มีเชิง ก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่เราให้ความเคารพการตัดสินใจ เพราะเขายืนยันจะอยู่กับประชาชน ไม่ได้ออกไปเพื่อค้านทั้งหมดกระทั่งในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่โรงแรมโรงแรมเซ็นทราบายเซ็นทารา ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ นายมงคลกิตติ์ พร้อมสมาชิกพรรค ได้แถลงจุดยืน เป็นฝ่ายค้านอิสระอย่างเป็นทางการ ว่า พรรคได้มีการประชุมและมีมติเป็นเอกฉันท์ ขอเปลี่ยนสถานะจากพรรคร่วมรัฐบาล มาเป็นฝ่ายค้านอิสระยืนข้างประชาชน โดยไม่ได้เข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน แนวนโยบายของพรรคอะไรที่รัฐบาลทำถูกต้องก็จะสนับสนุน สิ่งใดไม่ถูกต้องก็จะคัดค้าน การทำงานของพรรคจะเป็นเอกเทศ ในสภาผู้แทนราษฎรจะไม่ได้มีแค่รัฐบาลและฝ่ายค้านแต่จะมีฝ่ายค้านอิสระอีก 1 คน

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า เหตุผลที่เข้าร่วมรัฐบาลเพราะต้องการเปิดสวิตซ์ประเทศไทย ให้ประเทศก้าวสู่ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างสมบูรณ์และประเทศชาติเดินหน้าได้ นำนโยบายพรรคไทยศรีวิไลย์ไปขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อพี่น้องประชาชน  ให้อำนาจ มาตรา 44 หายไป ทหารกลับเข้ากรมกอง สร้างความมั่นใจกับนักลงทุนต่างชาติว่าประเทศไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตยแท้จริง

ส่วนเหตุผลที่ออกจากฝ่ายรัฐบาล 4 ข้อ คือ 1.การทำงานในสภาในฐานะฝ่ายรัฐบาลไม่มีความเป็นอิสระในการตรวจสอบรัฐบาลเพราะต้องเกรงใจกันหลายขั้นตอน อีกทั้งมีการบล็อกกันไม่ให้ได้พูด ให้เวลาในฐานะหัวหน้าพรรคการเมืองน้อยมาก

2.พรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.)ไม่ให้เกียรติกัน ไม่นำนโยบายพรรคไทยศรีวิไลย์ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลไปดำเนินการ กลับสวนทางกันทางนโยบายกันอย่างชัดเจน อาทิ การเร่งจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้งและแอร์บัส 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท ทั้งที่การบินไทยขาดทุน,  แนวคิดหารายได้เพิ่มของ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รมว.คลัง โดยการเพิ่มภาษีน้ำมันผลักภาระให้ประชาชน 67 ล้านคน ทำให้ซ้ำเติมความเป็นอยู่ของพี่ประชาชนทำให้ค่าครองชีพทุกด้านสูงขึ้น,  การออกนโยบายประชานิยมแบบหายนะ แจกเงินประชาชนโดยการขาดวินัยทางการเงินการคลัง ซ้ำเติมปัญหาหนี้สาธารณะ และการที่รัฐบาล มีแนวโน้มจะกู้เงิน IMF มาใช้หนี้เงินต้นเดิมจากธนาคารญี่ปุ่นฯ และชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ซึ่งอาจทำให้ประเทศไทยถูกบีบให้ต้องขายรัฐวิสาหกิจที่มีกำไรออกไป

3.ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐไม่รักษาสัจจะในข้อตกลงในการร่วมรัฐบาล ไม่ใส่ใจแก้ปัญหาแบบให้เกียรติกัน ไม่ให้ความสำคัญตั้งแต่ต้น จน 10 พรรคต้องออกมาเรียกร้อง จนมาถึงขณะนี้มันสายเกินไปแล้ว และ 4.กรณีนายกรัฐมนตรี กล่าวถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ 2560 และไม่แสดงสปิริตความรับผิดชอบทางการเมือง หรือ แก้ไขให้ถูกต้อง


"โดยจุดยืนของพรรคจากนี้ไป ผมและผู้บริหารพรรคไทยศรีวิไลย์ ไม่ขอรับตำแหน่งทางการเมืองฝ่ายบริหารใดๆ นอกจาก ตำแหน่งส.ส. และจะใช้ สถานะส.ส. รับทราบปัญหาของพี่น้องประชาชน ทั่วประเทศ 77 จังหวัด นำเข้าสู้สภาฯ เพื่อไขปัญหาต่อไป ผมอึดอัดมาตั้งแต่วันแรกที่ตั้งกระทู้เรื่องซื้อเครื่องบินการบินไทย ถูกบล็อกทั้งจากกลุ่ม 10 พรรคเล็ก วิปรัฐบาล ผู้ใหญ่ในรัฐบาล ถ้าต้องทำงานแบบนี้อีก 3 ปี 10 เดือนคงอกแตกตาย"นายมงคลกิตติ์ กล่าว  อย่างไรก็ตามหลังนายมงคลกิตติ์ แถลงจบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมกับหัวหน้าพรรคและแกนนำ 9 พรรคเล็ก ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย, พรรคประชาภิวัฒน์, พรรคพลังไทยรักไทย, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคประชานิยม, พรรคประชาธรรมไทย, พรรคพลเมืองไทย, พรรคประชาธิปไตยใหม่ และพรรคพลังธรรมใหม่ ได้ร่วมกันแถลงยืนยัน ว่าพรรคเล็กทั้งหมดยังร่วมสนับสนุนรัฐบาลต่อไป ส่วนนายมงคลกิตติ์ ก็ต้องปล่อยให้ไปทำงานในภาคประชาชนไปก่อนและทางรัฐบาลก็เคารพการตัดสินใจ เข้าใจบทบาทน้องเต้ (มงคลกิตติ์)ไปทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ประชาชน ซึ่งไม่ใช่เรื่องถวายสัตย์ ไม่ครบ เป็นกลไกกฏหมายรัฐธรรมนูญ ตนไม่ก้าวล่วง

หลังจากนี้คงต้องจับตาดูกันว่า รัฐนาวาเสียงปริ่มน้ำ ของ"บิ๊กตู่" จะทนมรสุมการเมือง ได้นานแค่ไหน คงต้องลุ้นกันเป็นระยะ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 26