อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

"ชวน"ระบุ"บิ๊กตู่"ไม่มาตอบกระทู้สด ต้องชี้แจงสภาฯ

"ชวน"ชี้หาก "บิ๊กตู่"ไม่มาตอบกระทู้สดปมถวายสัตย์ฯ ต้องแจงสภาฯเหตุติดขัดอะไร พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 10.56 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นกระทู้ถามสดเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่อาจจะต้องถูกถอนออกไปเนื่องจากนายกฯไม่เดินทางมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง ว่า ตนตนได้นัดรองประธานสภาฯคนที่สอง ปรึกษาดูว่าจะมีกระทู้สดกี่เรื่อง ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียด เพราะตามหลักเกณฑ์แล้วการยื่นกระทู้สดนั้นจะต้องยื่นในช่วงก่อนการประชุม อย่างไรก็ตามเมื่อการถามกระทู้สด หากเกี่ยวข้องกับนายกฯ ทางนายกฯก็ต้องเดินทางมาตอบเว้นแต่ไม่พร้อม หรือไม่ต้องการตอบคำถามในประเด็นใดก็ต้องเเจ้งต่อสภาฯ

เมื่อถามว่า การที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้นั้น เหมือนเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับสภาฯ นายชวน กล่าวว่า ตนยังไม่มองอย่างนั้น แต่ดูเหตุผล เมื่อถามย้ำว่าการที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้หลายครั้งอาจจะทำให้ฝ่ายค้านโจมตีได้ นายชวน กล่าวว่า การประชุมครั้งที่แล้วกระทู้สดถูกถอดไป 1 กระทู้ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องของกระทู้เกินจำนวนที่จำกัดไว้ แต่ครั้งนี้ตนยังไม่ได้เห็นกระทู้ 

เมื่อถามถึง สถานการณ์เสียงปริ่มน้ำที่อาจจะส่งผลให้การประชุมสภาฯมีปัญหาเรื่องการโหวตหรือไม่ เนื่องจากต้องมีการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว นายชวน กล่าวว่า คงเข้าใจผิดเรื่องการโหวตข้อบังคับการประชุมสัปดาห์ที่แล้วว่าเป็นเรื่องของฝ่ายค้านและรัฐบาล แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องของกรรมาธิการกับสมาชิก แต่ที่เเปลกคือคะเเนนที่สมาชิกไม่เห็นด้วยกับกรรมาธิการสูง และขาดเหลือเพียงหนึ่งคะแนน ความจริงแล้วคะเเนนควรจะน้อยกว่านั้นเยอะ ส่วนที่มีการอ้างว่าเกิดจากข้อผิดพลาดจากเครื่องลงคะเเนนนั้นก็ต้องยอมรับว่าเวลากดเรียกลงคะเเนนสมาชิกส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้ยิน จึงได้ขอร้องว่าช่วงลงคะเเนน ควรอยู่ใกล้ๆห้องประชุม และต้องเข้าใจว่าห้องประชุมจันทราเป็นห้องประชุมชั่วคราวของ ส.ส. จึงยังไม่มีความพร้อมในหลายๆอย่าง ซึ่งตนก็เห็นใจทุกฝ่าย เพราะมีปัญหาในเรื่องของเครื่องลงคะเเนนไม่ครบ ดังนั้นจึงมีคนมาแจ้งภายหลังแต่ก็เลยระยะเวลาที่ให้ลงคะแนนไปแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 12