อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ซีพีฯลดใช้ถุงพลาสติกมอบ77ล้าน ส่งต่อรพ.ซื้อเครื่องมือแพทย์

สธ.รับมอบ 77 ล้านบาท จากซีพี ออลล์ ที่ได้จากโครงการลดใช้ถุงพลาสติก ส่งต่อ 77 รพ.จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ด้าน "ตูน บอดี้สแลม" เปลี่ยนสิ่งเล็กๆ เป็นพลังสร้างการเปลี่ยนแปลง ลดการใช้ถุงรักษาสิ่งแวดล้อม สัตว์ ช่วยรพ. พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 15.38 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบเงินบริจาคจำนวน 77 ล้านบาทจาก นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย จากโครงการ “ลดวันละถุง คุณทำได้ เฟส 2” เพื่อนำไปสมทบทุนให้แก่รพ.สังกัดกระทรวง 77 โรง ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมี นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูนบอดี้สแลม พรีเซนเตอร์แคมเปญเข้าร่วม
 


นพ.สุขุม กล่าวว่า รพ.ทั้ง 77 แห่งนั้นมาจากการสมัครและทางซีพี ออลล์ ร่วมกับกระทรวงในการคัดเลือกรพ.ที่จะได้รับเงินดังกล่าวเฉลี่ยแห่งละ 1 ล้านบาท ทั้งนี้แม้จะไม่ได้เป็นยอดเงินที่สูงมากเมื่อเทียบกับการซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนช่วยกันลดใช้ถุง แล้วเห็นเป็นรูปธรรมมาพัฒนารพ. ส่วนการนำเงินส่วนนี้ไปใช้ รพ.แต่ละแห่งจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาว่า จะนำไปใช้ในเรื่องใด ซึ่งรพ.แต่ละแห่งก็มีความจำเป็นแตกต่างกัน
 
ด้าน นายสุวิทย์ กล่าวว่า โครงการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติก 1 ชิ้น จะเปลี่ยนเป็นเงิน 20 สตางค์ เพื่อสบทบทุนให้รพ.นำไปจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ซึ่งดำเนินการมาเป็นเฟสที่ 2 แล้ว สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้ 670 ล้านใบ คิดเป็นยอดเงินบริจาคจำนวน 77 ล้านบาท เพื่อมอบให้แก่รพ. 77 แห่งใน 77 จังหวัด ทั้งนี้ การลดการใช้ถุงพลาสติกเป็นการลดขยะ ซึ่งถุงพลาสติกมีน้ำหนักเบาก็อาจปลิวตกไปในทะเล นอกจากก่อให้เกิดมลภาวะแล้ว ยังเป็นสาเหตุการตายของสัตว์ทะเลที่กินพลาสติกเข้าไป เช่น พะยูน เต่า ปลาต่างๆ เป็นต้น เหมือนที่เป็นข่าวอยู่ปัจจุบัน
 


ขณะที่ นายอาทิวราห์ กล่าวว่า ขอบคุณที่เชิญตนมาเป็นกระบอกเสียงในการชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก ซึ่งหากพวกเราช่วยกันลดใช้ถุงพลาสติก ก็จะช่วยกันลดขยะ ลดมลพิษที่ไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งทุกวันนี้จะเห็นข่าวเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ ซึ่งโครงการนี้นอกจากช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว ยังเปลี่ยนเป็นเงินไปช่วยเหลือรพ.ด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เป็นการแสดงพลังเล็กๆ ของทุกคนที่มารวมกันจนสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ ซึ่งหลายคนอาจมองว่า เราลดการใช้ถุงคนเดียวจะเปลี่ยนอะไรได้ จะสร้างเครื่องมือแพทย์อะไรออกมาได้มากขนาดนั้นเลยหรือ แต่ก็ได้เห็นแล้วว่า 1 ถุงที่ทุกคนลดการใช้จะเป็นพลังวิเศษที่เมื่อรวมกันหลายๆ คนก็ได้หลายร้อยล้านถุง และกลายเป็นเงินไปช่วยซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21