อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

บอร์ดสปสช.เคาะ24โรคหายากรับสิทธิรักษาบัตรทอง

บอร์ดสปสช. เคาะ24โรคหายากรับสิทธิรักษาในกองทุนบัตรทอง ทุ่มงบปีแรก 12.8ล้านบาท “ผู้ป่วย”วัย 6ขวบ เข้าแสดงความขอบคุณ พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 13.54 น.


เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เป็นประธานการประชุม บอร์ด สปสช. โดยมี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เข้าร่วมประชุม โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบการจัดบริการการดูแลผู้ป่วยโรคหายาก ตามข้อบ่งชี้ และเงื่อนไขบริการที่สปสช.กำหนด เริ่มปีงบประมาณ 2563 เป็นปีแรก ทั้งนี้ภายหลังการประชุมมี ตัวแทนกลุ่มผู้ป่วยโรคหายาก โดย “น้องเอย” อายุ 6 ปี ป่วยด้วยโรคขาดบีเอช 4 และพ่อแม่ เดินทางมาแสดงความขอบคุณบอร์ด สปสช.ที่ขยายสิทธิประโยชน์เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคหายากเข้าถึงการรักษา   
 
นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า การขยายสิทธิดังกล่าวเบื้องต้นครอบคลุมโรคหายาก 24 เป็นโรคพันธุกรรมเมแทบอลิกชนิดความผิดปกติของสารโมเลกุลเล็ก ที่มีอาการรวดเร็ว รุนแรง ฉุกเฉิน แต่สามารถรักษาและป้องกันการเกิดซ้ำได้ และจัดระบบส่งต่อแบบพิเศษไปรักษาที่ศูนย์โรคหายากในรพ. 7 แห่ง ได้แก่ รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ รพ.พระมงกุฎเกล้า รพ.ธรรมศาสตร์ และรพ.ศรีนครินทร์ ขอนแก่น สำหรับงบประมาณในโครงการดังกล่าวปีแรกอยู่ที่ประมาณ 12.85 ล้านบาท เพื่อตรวจวินิจฉัยผู้ป่วย 250 รายต่อปี ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าจะเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 52 ราย/ปี และมอบให้คณะอนุกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนไปกำหนดรายละเอียดหลักเกณฑ์ แนวทาง และเงื่อนไขการจ่ายชดเชยค่าบริการ และให้ สปสช.ออกประกาศดำเนินการ รวมทั้งมอบอนุกรรมการกำหนดประเภทและของเขตบริการด้านสาธารณสุขที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต ติดตามประเมินผลการดำเนินงานและระบบบริการการดูแลผู้ป่วยโรคหายาก เพื่อพัฒนาและปรับปรุงให้เหมาะสมต่อไป
 
“การอนุมัติให้ผู้ป่วยโรคหายากได้รับการดูแลในระบบบัตรทองนั้น จะได้รับยาที่ครอบคลุมยาราคาแพง นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่ทำให้เห็นว่าเราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งผมดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุมัติสิ่งดีๆ แก่ประชาชน  เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่นี่นับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในการดูแลสุขภาพคนไทย” นายอนุทิน กล่าว.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23