อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'พุทธิพงษ์'ดักคอพท.ใช้เทคนิคฮั้วคะแนน"ชัชชาติ" 

“พุทธิพงษ์” เผย พปชร.คนเสนอตัวลงชิงสนามผู้ว่าฯกทม.เพียบ ลั่นเฟ้นหาคนดี-คนเก่ง กล้าคัดสินใจแก้ปัญหาคนกรุง ดักคอ “เพื่อไทย” คนรู้ทัน หากใช้เทคนิคฮั้วคะแนน “ชัชชาติ”  ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 10.43 น.


เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานยุทธศาสตร์กทม. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสรรหาบุคคลลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในส่วนของพรรค พปชร.นั้น ว่า ยังไม่ได้มีการประชุมคัดสรรอย่างเป็นทางการ แต่เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกันอย่างไม่เป็นทางการกับหลายคนที่ให้ความสนใจ เนื่องจากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในทุกครั้ง จะมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องค่อนข้างมาก ทั้งในแต่ละพรรค ก็จะเห็นว่ามีคนเก่ง คนดีที่เสนอตัวเข้ามาเยอะ ฉะนั้นยุทธศาสตร์ของพรรคพปชร.จะต้องดูให้รอบคอบ แต่มั่นใจว่าพรรคจะคัดคนที่ดีที่สุด และคนที่สามารถดูแลแก้ไขปัญหาให้คนกรุงเทพฯ ให้ดีที่สุด ซึ่งเราพยายามคัดสรรอยู่ แต่ยังอยู่ในกระบวนการ ยังไม่ได้มีการสรุป 

เมื่อถามว่าจะมีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพราะถ้าส่งผู้สมัครลงเหมือนกันก็จะเป็นการตัดคะแนนกันเองนายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า คงไปตีกรอบยาก ในเรื่องการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล เหตุผลเพราะว่ากรุงเทพฯเป็นฐานคะแนนของหลายพรรคการเมือง รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคพปชร. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หรือพรรคอื่นๆ ซึ่งก็เป็นเป้าหมายของทุกพรรค ฉะนั้น การจะมาพูดคุยกัน แล้วตกลงกันว่าพรรคไหนจะส่ง หรือพรรคไหนจะไม่ส่ง ตนคิดว่าคงไม่ง่าย เพราะทุกคนก็อยากเป็นตัวแทนของคนกรุงเทพฯ 

เมื่อถามต่อว่าพรรคเพื่อไทยไม่ส่งคนลงสมัคร แต่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ลงสมัครในนามอิสระจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ก็ต้องดู แต่ตนเชื่อว่าคนกรุงเทพฯ เข้าใจว่าการที่จะส่งหรือไม่ส่ง หรือการจะช่วยกันเพื่อเทคะแนนเสียงให้กัน และรู้ทันหากใช้เทคนิคฮั้วช่วยกันลงอิสระ ถ้าเป็นแบบนี้จะเป็นผลลบต่อการเลือกตั้งของเขา

เมื่อถามย้ำว่า จะมีผลต่อพรรคพปชร.หรือไม่ นายพุทธิพงษ์  กล่าวว่า ก็ต้องดู เพราะทุกอย่างจะขึ้นอยู่กัชาวกรุงเทพฯจะเป็นคนตัดสิน แต่เชื่อว่าหากทำอะไรตรงไปตรงมา หาคนที่ดีที่สุด และคนเก่งที่สุด แล้วมาสู้กัน เพื่อเป็นทางเลือกให้แก้คนกรุงเทพ ส่วนของพรรคพปชร. มีคนที่จะสู้กับนายชัชชาติได้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า มีเยอะ ตอนนี้ประมาณ 10 คนที่เสนอตัวและอยากลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. มีทั้งคนในพรรค และนอกพรรค แต่มีปัจจัยเยอะทั้งในเรื่องของคู่แข่ง ก็ต้องดูว่าคนไหนเหมาะสม เพราะกรุงเทพฯมีหลายเรื่องที่ต้องเร่งแก้ไข เช่น ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือพีเอ็ม 2.5 ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาน้ำท่วม และปัญหาขยะ และปัญหาเหล่านี้ เราต้องการคนที่เข้าใจ กล้าตัดสินใจและรู้แนวทางการแก้ปัญหา.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

บอกต่อ : 21