อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ปะทะเดือดกลุ่มสมัชชาฯ-จนท.รอรับนายกฯลุงตู่ฯ(คลิป)

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ม็อบลุกฮือเดินขบวนเรียกร้องทวงคำสัญญา รัฐบาลเมินแก้ปัญหาสมัชชาคนจน สุดท้ายปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ พฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.24 น.

 
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ย. ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชน บ้านอุ่มแสง ต.ดู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงาน และเปิดโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าวและทดสอบระบบการคัดคุณภาพข้าวของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง (นาแปลงใหญ่) จากนั้นได้เยี่ยมชมระบบการพัฒนาคุณภาพข้าว กิจกรรมการจัดทำบันทึกข้อตกลง MOU ระหว่างกลุ่มแปลงใหญ่พริก กับ บริษัท เจียไต๋ จำกัด และลงนามบันทึกข้อตกลง MOU ระหว่าง YSF ศรีสะเกษ กับ ห้าง บิ๊กซี ศรีสะเกษ โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายบุญมี สุระโคตร สมาชิกวุฒิสภา ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง หัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกกลุ่มแปลงใหญ่จังหวัดศรีสะเกษ จากทั้ง 22 อำเภอ และมาชิกกลุ่มแปลงใหญ่จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทุกจังหวัด เกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับและร่วมพิธีกว่า 3,000 คน


   
ขณะเดียวกัน ได้มีกลุ่มสมัชชาคนจน จำนวนกว่า 1,000 คน ได้เดินขบวนใช้เครื่องขยายเสียและชูป้ายชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ทำหน้าที่เจรจาแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ระหว่างวันที่ 5-23 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาตามที่ได้ตกลงไว้  โดยมีข้อเรียกร้อง ดังนี้ 1. รัฐบาลร่วมกับสมัชชาคนจนได้จัดทำบันทึกข้อตกลงซึ่งมีกรอบเวลาร่วมกันในการดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบาย ซึ่งจะได้นำผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ปัจจุบันยังไม่มีการนำเสนอใดๆ 2.ให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ตามร่างคำสั่งที่สมัชชาคนจนเสนอไว้ จะได้เร่งดำเนินการนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไปลงนาม ปัจจุบันยังไม่มีการลงนามแต่งตั้งแต่อย่างใด


 
3. เรื่องการผ่อนผันให้ทำกินในที่ดินเดิมของสมัชชาคนจนนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างสมัชชาคนจนและรัฐบาล ซึ่งได้เห็นชอบตามความในบันทึกความเข้าใจดังกล่าวแล้วและนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ปัจจุบันยังไม่มีการนำเสนอใดๆ 4.การกำหนดวันประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหาฝายหัวนา และเขื่อนราษีไศล ยังไม่ได้นัดหมายวันประชุมแต่อย่างใด ดังนั้นในการที่นายกรัฐมนตรีเดินทางตรวจราชการจังหวัดศรีสะเกษ  ทางกลุ่มสมัชชาคนจน จึงได้จัดชุมนุมเพื่อทวงถามคำสัญญาตามที่รัฐบาลได้ตกลงสมัชชาคนจนไว้
 
ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังปิดกั้นถนนบริเวณหน้าโรงเรียนราษีไศล  อ.ราษีไศล เพื่อห้ามกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมา สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มสมัชชาดังกล่าวเป็นอย่างมากจนเกิดเหตุชุลมุนกันเกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่และกลุ่มมวลชนดังกล่าว.
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%

บอกต่อ : 257