อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

"บิ๊กป๊อก"พร้อมแจงกมธ.ปมเลือกตั้งท้องถิ่น

“บิ๊กป๊อก”พร้อมแจงกมธ.พัฒนาการเมือง เรื่องเลือกตั้งท้องถิ่น ขอไม่วิจารณ์เพื่อไทยปูดมีการแทรกแทรกเลือกตั้งซ่อม ถามเริ่มต้นพูดกันอย่างนี้แล้วจะไปไหวหรือ  อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.06 น.


เมื่อวันที่ 19 พ.ย.  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย  กล่าวถึงกรณีที่ กมธ.พัฒนาการเมือง สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเรียกเข้าชี้แจงเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า อย่าใช้คำว่าชี้แจงเลย เป็นการไปตามเวลาเพื่อให้ข้อมูล และรายละเอียดเรื่องการเลือกตั้งในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตนก็จะไปชี้แจงตามที่ กมธ. เชิญมา ส่วนการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ขั้นตอนคือ ครม. หารือร่วมกับ กกต. และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นท้องถิ่น (สถ.) ซึ่ง กกต. และสถ.นั้น จะต้องคุยกันเรื่องเตรียมความพร้อมของทั้ง 2 หน่วย โดยเห็นว่า กกต. พร้อม จากนั้นก็ต้องออกระเบียบ แล้วประกาศในราชกิจจานุเบกษา ส่วนสถ.ก็ต้องดูเรื่องงบฯในการจัดการเลือกตั้ง ต้องเช็กให้ละเอียดว่าท้องถิ่นทั่วประเทศมีความพร้อมหรือไม่ ซึ่งทางทัองถิ่นจะรายงานกลับมาที่ตนเร็วๆนี้ เพราะการจัดการเลือกตั้งแต่ละท้องถิ่นต้องใช้เงินของตัวเอง หากมีเงินไม่พอก็สามารถดูเงินทดลองราชการ ซึ่งเป็นเงินสำรองที่มีอยู่ และเมื่อ กกต. พร้อม งบฯ พร้อม ก็นำหารือ ครม. เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งว่าจะอย่างไรกันบ้สง นี่คือกรอบ และไทม์ไลน์

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่าขณะนี้มีการแทรกแซงการเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “โอ้โห ไปขนาดนั้นเลยหรือ ไม่มีหรอกมั้ง เป็นหน้าที่ของ กกต. ทุกภาคส่วนก็ต้องทำให้โปร่งใสก็แล้วกัน เริ่มต้นพูดกันอย่างนี้แล้วจะไปไหวหรือ ยังไม่ได้อะไรกันเลย ยังไม่ได้กำหนดวัน ยังไม่ได้อะไรเลย แล้วใครจะไปแทรกตรงไหน ใครไปแทรกก็ผิดเวลาไป ผมไม่ขอวิจารณ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 13